Home Tin tức học tập Trang truyền thống 30 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 -11

30 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 -11

30 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

Ngày Nhà giáo Việt nam (hay ngày lễ hiến chương nhà giáo Việt Nam) được tổ chức hàng năm vào ngày 20/11 tại Việt Nam. Đây là lễ hội của ngành giáo dục và là ngày “ Tôn sư trọng đạo” của toàn xã hội nhằm mục đích tôn vinh những người hoạt động trong ngành giáo dục. Như vậy, ngày nhà giáo Việt Nam cũng là ngày của toàn dân, ngày của lương tâm và trách nhiệm.

 

Tháng 7/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục.

Năm 1949, tại một hội nghị ở Vacsava (Ba Lan), Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản “ Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo.

 

Tập thể sư phạm nhà trường trong ngày kỷ niệm 20-11-2012

Công đoàn giáo dục Việt Nam là thành viên của Liên hiệp quốc tế năm 1953.

Khi đất nước thống nhất, vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là chính phủ) đã ban hành quyết định số 167/HĐBT lấy ngày 20/11 hằng năm làm “ Ngày Nhà giáo Việt Nam”.

30 năm qua, với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”,“Uống nước nhớ nguồn”, ngày 20/11đã mãi mãi đi vào lòng người, khắc sâu trong tâm trí các thế hệ học trò, cha mẹ học sinh, các nhà giáo và toàn xã hội đã đem lại cho các thầy cô biết bao niềm vui, vinh dự và tự hào. Chính thầy cô đã nguyện làm cành hoa đào tự cháy đỏ đời mình để cho mùa xuân rực rỡ, tươi vui, được làm kẻ gieo hạt chăm bón cho mùa vàng chân lý nảy mầm, kết trái. Hàng năm cứ đến ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các nhà giáo lại thấy lòng mình sống động một niềm vui, niềm tự hào được học trò qua các thế hệ thăm hỏi, chúc mừng với tấm lòng thành kính, đầy tình nghĩa thầy- trò; được cha mẹ học sinh chúc mừng với tấm lòng “Muốn sang thì bắc cầu kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”, các cấp các ngành và toàn xã hội quan tâm, đó chính là món quà vô giá, vòng nguyệt quế dành cho các thầy cô giáo.

“ Nghề dạy học là nghề cao quí nhất trong các nghề cao quí, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”- Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã dạy. Nhân loại đã thừa nhận vai trò của người thầy sánh cùng người mẹ. “Không có một vĩ nhân, một anh hùng nào trên đời này không qua bàn tay dìu dắt và dạy dỗ của nhà giáo”. Thời đại nào cũng vậy, từ người bình thường đến các nhà khoa học, các nhà sáng chế phát minh, trên bước trưởng thành của mình đều có sự dạy dỗ của người thầy. Người thầy giáo trong xã hội Việt Nam chúng ta, từ bao đời nay là biểu tượng cao quý cho trí tuệ, tài năng của xã hội. Đội ngũ các thầy cô giáo có vai trò quyết định trong sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, phục vụ đắc lực sự nghiệp đổi mới, CNH-HĐH đất nước và hội nhập quốc tế…

Từ những mái trường, các thế hệ học trò đã và đang được các thầy cô giáo đốt lửa và thắp sáng những lý tưởng, ước mơ cao đẹp và đạo làm người. Đạo là trò các em cần biết hơn ai hết về sự cống hiến thầm lặng, sự lao động miệt mài, nghiêm túc, chính xác, khoa học và trách nhiệm: “ Tất cả vì học sinh thân yêu” của người thầy.

Trường THPT số 2 Bố Trạch, với tiền thân là trường cấp 3B Bố Trạch được thành lập ngày 15 tháng 10 năm 1980, với 32 năm xây dựng và phát triển, vượt qua vô vàn khó khăn thử thách, từng bước khẳng định những giá trị chính mình. Chúng ta đã đi qua một chặng đường, để có ngày hôm nay, một ngôi trường khang trang bề thế, có chất lượng giáo dục toàn diện, có đội ngũ thầy cô giáo vững về chuyên môn nghiệp vụ, được Đảng, chính quyền và nhân dân tin cậy là cả một quảng thời gian dài phấn đấu liên tục để hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình.

Biết bao thầy cô giáo đã chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong những ngày công tác tại trường. Nhiều thầy cô giáo đã từ mái trường này về nghỉ hưu, hay đi xa các miền quê khác, hay đã đi về cõi vĩnh hằng, nhiều thầy cô trẻ lại về trường, tiếp tục dốc lòng vì sự nghiệp của nhà trường, tất cả vì học sinh thân yêu. Và, có biết bao thế hệ học sinh từ mái trường THPT số 2 Bố Trạch đã trưởng thành, giữ các cương vị quan trọng trong xã hội: Là kỹ sư, bác sỹ, thạc sỹ, tiến sĩ, là các nhà giáo, các doanh nhân giỏi, anh hùng lực lượng vũ trang, cán bộ lãnh đạo xuất sắc trên khắp mọi miền của Tổ quốc đang từng ngày làm rạng rỡ và tô đậm thêm truyền thống của nhà trường.

Thay mặt các thầy, cô giáo và các em học sinh của trường, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng và gửi lời tri ân sâu sắc tới tất cả các thế hệ thầy và trò đã từng công tác, học tập và cống hiến cho sự nghiệp trồng người, sự nghiệp xây dựng và trưởng thành của trường THPT số 2 Bố Trạch trong suốt 32 năm qua.

Năm học 2011-2012 kết thúc một cách ấn tượng, với những thành tích đạt được rất đáng phấn khởi, tự hào trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là công tác quản lý, chất lượng giáo dục và phong trào xây dựng “Trường học thân thiện học sinh tích cực” được nâng cao rõ rệt so với năm học trước. Tỷ lệ học sinh khá giỏi tăng, HSG tỉnh đạt 17 giải, tỷ lệ tốt nghiệp đạt 99,67 %, tỷ lệ học sinh đậu ĐH,CĐ đạt xấp xỉ 40% (Tất cả các nguyện vọng). Nhà trường được công nhận trường tiên tiến xuất sắc và được UBND tỉnh cấp bằng khen, kiểm định chất lượng giáo dục được UBND tỉnh cấp bằng công nhận CLGD cấp độ 3. Trường đang được HĐTĐ Tỉnh đề nghị Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen về công tác giáo dục toàn diện, Bộ Công an xét cấp bằng khen về công tác ANTT.

Trường THPT số 2 Bố Trạch bước vào năm học mới 2012-2013 với khí thế hân hoan phấn khởi. Trong suốt 3 tháng qua chúng ta đã từng bước triển khai các nhiệm vụ, kế hoạch của năm học có hiệu quả và đã làm được nhiều việc, cùng với việc tổ chức các phong trào thi đua sôi nổi. Các hoạt động của nhà trường diễn ra một cách có nề nếp, có chất lượng rõ rệt. Phong trào thi đua dạy tốt học tốt được các thầy cô giáo và các em học sinh hưởng ứng và đạt kết quả đáng mừng: Các tổ chuyên môn tích cực dự giờ thăm lớp, thao giảng, rút kinh nghiệm đổi mới phương pháp dạy học, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng thiết bị dạy học có hiệu quả. Phong trào thi đua “Giờ học tốt”, “Hoa điểm 10” được Đoàn thanh niên phát động, được tập thể các chi đoàn học sinh hưởng ứng và đã gặt hái được nhiều thành tích. Phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao sôi nổi, tươi vui. Phong trào xây dựng trường học thân thiện , học sinh tích cực được triển khai và được các tổ chức trong nhà trường hưởng ứng có hiệu quả: Từng bồn hoa, từng cây cảnh, từng góc sân được các em chăm chút thường xuyên. Đặc biệt là công tác tình nguyện, chăm sóc suốt đời bà mẹ VNAH Ngô Thị Lợ ở xã Hưng Trạch, chăm sóc Nghĩa trang Liệt sĩ Thọ Lộc…

Nhân dịp này, thay mặt cho lãnh đạo nhà trường xin cảm ơn, nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích của các tập thể và cá nhân các thầy cô giáo, CBNV và học sinh đạt được trong thời gian qua.

Cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của UBND Tỉnh, Sở GD & ĐT, Huyện ủy, UBND Huyện, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, hội phụ huynh học sinh đã hỗ trợ về vật chất và tinh thần, phối hợp chặt chẽ cùng nhà trường vì chất lượng giáo dục, vì sự phát triển của nhà trường.

Với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, “Tất cả vì học sinh thân yêu”, với sự quan tâm đầu tư và sát cánh của toàn xã hội đối với giáo dục, chúng ta tin tưởng rằng trong thời gian tới trường THPT số 2 Bố Trạch sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2012-2013.

Chúc cho ngày 20/11 mãi mãi là ngày của ngàn hoa thơm mát, ngày hội của toàn dân tộc Việt Nam.

 

                                                                               Thạc sĩ Đinh Văn Hùng – Hiệu trưởng

 

 

TIN MỚI

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 năm học 2020-2021

Thực hiện quyết định số 1663/QĐ-UBND ngày 22/5/2020 quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10...

Kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường THPT Hùng Vương

SỞ GD&ĐT QUẢNG BÌNH TRƯỜNG THPT HÙNG VƯƠNG Số: 01-2020 /KH-HV CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM    Độc Lập – Tự Do –...