Hồi ức xưa….

Tháng 11 đã đến, tháng tri ân Nhà giáo – những Người lái đò đưa các thế hệ học sinh sang sông. Mỗi thế hệ học trò chúng ta đều được các Thầy giáo – Cô giáo tận tâm, bảo ban, chỉ dẫn, giúp chúng ta không chỉ tiếp thu các kiến thức mà còn giúp chúng ta hiểu được giá trị của cuộc sống này. Những bài học hay, cách truyền đạt hấp dẫn lôi kéo chúng ta, thúc đẩy chúng ta tìm tòi, khả năng tư duy, sáng tạo.

Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng nói “nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong những nghề sáng tạo vì nó đã sáng tạo ra những con người sáng tạo”. Quả thực, nghề giáo là nghề cống hiến thầm lặng, hi sinh thầm lặng, có mấy ai hiểu được nỗi lòng của Họ. Người Thầy muốn giảng hay, muốn dạy giỏi họ phải là người Thầy có tâm huyết, yêu nghề, thương học sinh, thức thâu đêm soạn những trang giáo án, suy nghĩ về những cách học hay, những trằn trọc để có thể giúp mỗi một học sinh có thể tiến bộ hơn trong học tập.

Có lúc nào bạn tự đặt ra câu hỏi: Ai là người giúp bạn tiến bộ? Ai là người giúp bạn nhận ra giá trị của cuộc sống? Không ai khác đó chính là người Thầy của chúng ta. Người bảo ban ta từng li từng tí, Người lúc thì nghiêm khắc, lúc dịu dàng mỗi cung bậc cảm xúc khác nhau

Muốn sang thì bắc cầu Kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy Thầy

Thật vậy, nếu không có Thầy Cô chỉ dạy thì chúng ta sẽ không biết chữ. Thầy Cô là những người đã dìu dắt chúng ta đi trên con đường học vấn. Từ chỗ chưa biết gì, chúng ta dần dần biết chữ, biết đọc, biết viết, biết làm văn, làm toán, biết được những kiến thức phong phú vô tận của nhân loại. Thầy Cô đã giúp cho chúng ta có được chìa khóa để mở cửa tri thức của cuộc sống. Thầy Cô đã vun đắp ước mơ cho chúng ta, đưa chúng ta đến đỉnh cao của kiến thức, của một tương lai tươi đẹp sau này. Mọi người vẫn thường nói Thầy Cô là những người lái đò đưa học sinh qua sông. Mỗi khi năm học kết thúc là Thầy Cô đã đưa học sinh- những con đò cập bến. Hết chuyến đò này đến chuyến đò khác, Thầy Cô đã đưa biết bao nhiêu chuyến đò trong cuộc đời mình, biết bao thế hệ học trò đã được Thầy Cô dìu dắt, công ơn của Thầy Cô thật là to lớn.

Ai cũng trải qua thời gian đẹp đó chính là được cắp sách đến trường, được gặp những người bạn mới, một chút vô tư, một chút hồn nhiên, một chút mơ mông, một chút đáng yêu nhưng cũng không kém phần tinh nghịch… mỗi một cá nhân là một tính cách, không ai giống ai. Tuy nhiên qua bàn tay uốn nắn của Người, chúng ta đều trở thành những người có ích cho sau này.

Chúng ta sau này dù đi đâu, về đâu, dù làm trong những ngành – lĩnh vực nào đều nhớ đến Thầy Cô của mình, đều nhìn lại những kỉ niệm năm tháng bên nhau, cùng nhau trải qua những khoảnh khắc thiêng liêng, giai đoạn vừa khó khăn nhất, vừa đẹp đẽ nhất. Để rồi khi nhìn lại ta cảm thấy trân trọng nó hơn, có chút hối tiếc, chút tiếc nối. Chúng ta lớn lên đồng nghĩa với Người già đi nhưng những cống hiến, những hi sinh thầm lặng của Người mãi mãi cho đến sau này, sau này nữa, thế hệ học trò chúng ta sẽ luôn khắc ghi, không bao giờ quên công ơn của Người.

Nhân ngày 20/11, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất – gửi ngàn bông hoa đến các thế hệ Nhà giáo trên khắp cả nước – những Người thắp sáng thế hệ hôm nay và mai sau.

                                                                                                       Phan Thị Thủy

TIN MỚI

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 năm học 2020-2021

Thực hiện quyết định số 1663/QĐ-UBND ngày 22/5/2020 quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10...

Kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường THPT Hùng Vương

SỞ GD&ĐT QUẢNG BÌNH TRƯỜNG THPT HÙNG VƯƠNG Số: 01-2020 /KH-HV CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM    Độc Lập – Tự Do –...