Home Tin tức học tập Lưu bút Không thể nào quên

Không thể nào quên

Tôi về công tác tại trường từ tháng 10/1985 sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Có lẽ do duyên phận với mảnh đất này mà cả quảng đời tôi đã gắn bó với mái trường thân yêu THPT Hùng Vương.

 

          Tôi còn nhớ như in ngày ra quân để tìm được một công việc làm tiếp theo, tôi vào Huế gặp anh Bùi Xuân Diệu anh họ tôi, lúc đó là Phó giám đốc trường Đảng Bình Trị Thiên. Anh dẫn tôi đến gặp bác Trần Đình Luyến – Phó giám đốc công an tỉnh và Bác Bảy Khiêm – Giám đốc công an tỉnh Bình trị Thiên xin cho tôi chuyển ngành sang công an 2 Bác đã đồng ý tiếp nhận tôi. Nhưng thời đó đi bộ đội xong về công an không phải là sự lựa chọn. Tôi về quê chờ quyết định tiếp nhận tình cờ gặp Thầy hiệu trưởng Nguyễn Quang Đăng và thầy hiệu phó Nguyễn Hữu Phi thầy bảo: em về công tác ở trường cho gần mạ tôi thấy thời ấy được gần nhà có ruộng, trâu để cày cấy tăng gia sản xuất thêm là giải pháp tốt nhất, tôi đành nghe theo. (vì những năm 1980-1990 tình hình đất nước rất khó khăn thầy nguyễn Tân Thạnh giảng viên đại học Sư phạm Huế xin chuyển về trường dạy để gần gia đình mà lại được chia thêm vài sào ruộng để sản xuất) Tôi gắn bó với mái trường từ đó.

Sinh ra trên mảnh đất Cự Nẫm Làng chiến đấu kiểu mẩu oai hùng trong kháng chiến chống Thực dân Pháp, trong chiếc nôi của 12 xã vùng Tây Bắc Bố Trạch, đầy dòng máu nhiệt tình cách mạng, thấm đẫm truyền thống hiếu học. Trường THPT Hùng Vương đã vững vàng vượt qua nhiều thử thách, ngày càng lớn mạnh trở thành địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân và đảng bộ huyện Bố Trạch.

Còn nhớ những ngày đầu sơ khai, khu vực trường bây giờ trước đây là trận địa pháo, kho tàng của bộ đội, chiến tranh ở đây rất ác liệt bao nhiêu Liệt sỹ đã ngã xuống trên mảnh đất này. Để có được cơ sở vật chất ban đầu UBND huyện Bố Trạch đã huy động nhân tài, vật lực của 24 xã trong toàn huyện và các cơ quan xí nghiệp để xây dựng trường lớp. Nhu cầu học tập càng cao tạo động lực cho lãnh đạo và nhân dân các xã xây dựng nhanh trường sở, chỉ trong gần 2 tháng san lấp mặt bằng và xây dựng đã mọc lên 24 ngôi nhà gỗ lợp ngói 3 gian xung quanh đan tre trát tacxi (vôi sú+cát) ngôi trường khang trang mái ngói đỏ tươi nằm trên hơn 5ha đất vừa được san ủi làm ấm lòng người dân vùng trên.

Ngày 01 tháng 9 năm 1980 đã trở thành mốc son lịch sử ghi tên trường vào hệ thống giáo dục quốc dân. UBND tỉnh Bình Trị Thiên đã ra quyết định số 612-QĐ/UB thành lập trường phổ thông trung học B Bố Trạch. Điều động thầy Nguyễn Quang Đăng hiệu trưởng trường cấp 3 Bố Trạch làm hiệu trưởng, Thầy giáo Nguyễn Quốc Bương hiệu phó trường Bổ túc Công nông tỉnh đến giữ chức Phó hiệu trưởng, cô Lương Thị Thọ nguyên kế toán trưởng trường cấp 3 Phú Lộc làm kế toán trưởng. Sau đó trưởng Ty giáo dục Bình Trị Thiên đã điều động thêm gần 20 cán bộ, giáo viên đang công tác tại trường phổ thông cấp 3 Bố Trạch và một số thầy cô giáo mới ra trường. Như vậy bộ máy đã đầy đủ con thuyền phổ thông cấp 3 B Bố Trạch đã khởi động.

Ngày 15 tháng 10 năm 1980 được ghi vào lịch sử của trường, khai giảng năm học 1980-1981. Được sự quan tâm của lãnh đạo Huyện, các cơ quan xung quanh như Xí nghiệp giống cây con Bắc Trung bộ, Lâm trường khai thác Bố Trạch, xí nghiệp gạch ngói Thọ Lộc, đội máy cày Cự Nẫm và lãnh đạo các xã trong địa bàn tuyển sinh nên ngày khai giảng thật hoành tráng, đầm ấm khó quên chính vì vậy mà lãnh đạo nhà trường đã lấy ngày khai giảng năm học 1980-1981 làm dấu ấn là ngày thành lập trường cho đên bây giờ.

Khóa học đầu tiên trường tuyển sinh được 315 học sinh lớp 10 con em của các xã vùng Tây – Bắc huyện Bố Trạch gồm các xã Cự Nẫm, Hưng Trạch, Liên Trạch, Sơn Trạch, Phúc Trạch, Xuân Trạch, Lâm Trạch, Phú Định, Sơn Lộc , Vạn Trạch, Hạ Trạch, Mỹ Trạch chia thành 5 lớp (mổi lớp trên 60 học sinh), có 152 học sinh lớp 11 chuyển từ trường vừa học vừa làm Nông trường Phú Quý (Nông trường Việt trung bây giờ), trường phổ thông cấp 3 Bố Trạch về được chia thành 3 lớp như vậy khóa học đầu tiên có 8 lớp với 467 học sinh.

Thật khó nói hết những gian khổ ban đầu, công trường xây dựng nằm trên gò đồi lịch sử của các cuộc ném bom của giặc Mỹ, mảnh đạn và cả bom đạn đang dày đặc ở phía dưới đe dọa tính mạng của thầy và trò ngay từ thủa ban đầu. Anh em giáo viên từ các trường ĐH sư phạm Hà Nội, Vinh, Huế mới về trường họ còn bở ngỡ, chưa quen sinh hoạt vùng nông thôn khó khăn, thời kỳ đất nước còn khó khăn lương thấp mổi tháng được 13 Kg gạo + sắn để ăn vì vậy phải cuốc xới trồng thêm khoai sắn, chăn nuôi thêm lợn gà, không có điện phải dùng đèn dầu thắp sáng, nước sinh hoạt nhờ 1 cái giếng đào, không đủ nước sinh hoạt anh chị em buổi chiều khi dạy xong phải vào nhà dân đi xa hơn 1 km để tắm giặt, chợ búa xa trên 10 Km phải về Hoàn Lão, lên Khương hà.

Không chùn bước trước khó khăn gian khổ Thầy trò vừa học vừa lao động sản xuất xây dựng cơ sở vật chất: San lấp hố bom, đào xới gốc me gốc sim để trồng thêm sắn, thêm khoai, vào rừng lấy củi, đót để bán, thu gom phế liệu sắt thép, nấu dầu Tràm, làm gạch ngói…Học sinh đi học xa không có xe đạp chủ yếu đi bộ con em các xã Phúc, Lâm, Xuân, Sơn, Hạ, Mỹ phải ở trọ, một số làm lán tranh tre xung quanh khu vực trường để ở 4-5 em chung nhau làm 1 lán.

Thật cảm động khi Công đoàn nhà trường nhận được từ các Hợp tác xã hàng tấn sắn, khoai, chè xanh, bàn ghế, gường nằm… phân phối cho thầy và trò. Không thể quên được sự giúp đỡ của xã Cự Nẫm đã dành cho nhà trường gần chục hét ta ruộng để trồng lúa góp phần tự túc lương thực, còn cho cả lợn, trâu bò (không cày kéo được để ăn thịt…). Còn nhớ 1 lần vào đợt rét đậm trâu bò chết nhiều HTX Cự Nẫm cho nhà trường 1 con trâu, anh em cầm dao thớt đi xẻ thịt chia đều cho cán bộ giáo viên nhà trường, hôm đó chia thịt xong anh Cườm, anh Châu nhịch ngợm cắt thêm phần dước cùng của bụng con trâu ưu tiên tặng cho cô Nhạn và cử thầy Điệt mang về. Chị Nhạn ơi ra lấy thịt trâu, chị hăm hở chạy ra: òa nhiều rứa bây, ăn ngạ à… chị mang vào nhà lát sau chạy ra vứt miếng thịt ra sân miệng làu bàu đồ ma bắt…chúng tôi được một phen ôm bụng cười.

Thời kỳ 1980-1990 thật gian khổ khó khăn hồi đó chủ yếu họp Hội đồng, họp chi bộ… vào buổi tối, ban ngày để học tập và lao động sản xuất, thỉnh thoảng nhà trường mới phóng khoáng bồi dưỡng cho anh em giáo viên họp đêm 2 quả trứng vịt. Một lần tôi phụ trách luộc trứng lúc đó tôi đã đem lòng yêu 1 cô giáo trong trường, tôi nhờ cô luộc còn tôi chế biến muối chấm, khi luộc xong cô vô tư đổ ào xoong trứng ra rổ làm trứng móp hết, cô bảo em quên, tưởng sắn… khi ăn anh chị em bảo răng mà trứng móp hết ri hè, tôi đành thú nhận em chở trứng về đường xóc quá nên móp hết ấy mà.

Đã 38 năm trôi qua cùng với sự thăng trầm của đất nước trường đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ để có được ngày hôm nay, bao nhiêu thế hệ giáo viên về rồi lại đi họ tâm huyết với ngành, tận tụy với học sinh để những đàn em thân yêu của họ vững bước vào đời, mãi mãi…

                                                             Cự Nẫm, tháng 11-2018

                                                                   Bùi Quang Hạnh

TIN MỚI

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 năm học 2020-2021

Thực hiện quyết định số 1663/QĐ-UBND ngày 22/5/2020 quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10...

Kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường THPT Hùng Vương

SỞ GD&ĐT QUẢNG BÌNH TRƯỜNG THPT HÙNG VƯƠNG Số: 01-2020 /KH-HV CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM    Độc Lập – Tự Do –...