Home Tin tức học tập Trang truyền thống MỘT SỐ NÉT ĐẢM BẢO TÌNH HÌNH AN NINH TRẬT TỰ-ATGT CỦA...

MỘT SỐ NÉT ĐẢM BẢO TÌNH HÌNH AN NINH TRẬT TỰ-ATGT CỦA TRƯỜNG THPT HÙNG VƯƠNG (THPT số 2 Bố Trạch)

 

I/ ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH HỌC SINH THAM GIA GIAO THÔNG.

          Trường THPT số 2 Bố Trạch- huyện Bố Trạch – Tỉnh Quảng Bình nằm bên đường Quốc lộ 15. Học sinh của trường từ Phú Trạch, Cự Nẫm, Sơn Lộc, Liên Trạch, Vạn Trạch, Hưng Trạch, Phú Định,

Sơn Trạch, đặc biệt địa bàn trường gắn liền với huyền thoại đường Hồ Chí Minh vùng địa danh Cự Nẫm oai hùng trong chống Pháp nhiều xã anh hùng trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phải nói rằng là vùng đất của du lịch, nhiều người tham gia giao thông từ trong nước đến nước ngoài qua đây để đến đây chiêm ngưỡng Di Sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ bàng.

          Trên đường đi học, học sinh đi qua nhiều tuyến đường giao thông quan trọng và mật độ xe cơ giới nhiều. Như đường Hồ Chí Minh phía Đông quốc lộ 15A, Tỉnh lộ số 2A, tỉnh Lộ 2B, rồi các đường liên Thôn, liên xã, Đường sắt Bắc Nam từ ga Ngân Sơn đến qua ga Hoàn Lão. Học sinh Gia Hưng đi học qua bốn bến đò ngang dọc sông Son, như vậy chúng ta vừa có đường sắt vừa có đường bộ, vừa có đường thuỷ, lòng đường quá hẹp, có nhiều khúc cua hạn chế tầm nhìn, mối nguy hiểm về tai nạn GT hàng ngày, hàng giờ có thể xảy ra nếu chúng ta không có biện pháp để ngăn ngừa trước. Vì mỗi lần tan học, nếu ý thức tham gia giao thông của học sinh không cao thì có thể dẫn đến ùn tắc giao thông và xảy ra tai nạn, điều này không những ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn liên quan đến ý thức tham gia giao thông. Mặt khác  học sinh có thể được gia đình tạo điều kiện cho đi xe máy đến trường, hoặc đối với những học sinh đi xe đạp, do ý thức tự giác chưa cao nên có thể vi phạm lỗi phóng nhanh, vượt ẩu, đi hàng 3, hàng4, gây mất ATGT trên đường.

          Trước tình hình bức xúc đó, ATGT là một vấn đề nóng bỏng dặt ra đối với ĐVTN nhà trường, bắt đầu từ những năm học trước, Đoàn trường THPT số 2 Bố Trạch đã phát huy tinh thần sáng tạo tập thể áp dụng nhiều biện pháp tuyên truyền, giáo dục để từng bước nâng cao ý thức tham gia giao thông của thầy và trò từ đó hạn chế những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, hạn chế học sinh vi phạm Tuy đã có những chuyển biến nhất định song vẫn còn bộc lộ những hạn chế nhất định. Tuy ý thức tham gia giao thông của HS có được nâng lên nhưng vẫn có nhiều trường hợp vi phạm, công tác kiểm tra gặp nhiều khó khăn, công tác tuyên truyền chỉ diễn ra theo một chiều mà chưa có sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng XH khác, chính bản thân HS chưa trở thành tuyên truyền viên về ATGT, do đó đầu năm học 2006-2007 cùng với cả nước thực hiện NQ 32 của thủ tướng chính phủ về giảm thiểu tai nạn giao thông để chỉ đạo đảm bảo ATGT một cách thiết thực hơn hiệu quả hơn, Đoàn trường THPT số 2 Bố Trạch đã mạnh dạn áp dụng Mô hình: “Cờ ATGT” được thầy giáo Hiệu trưởng Trần Ngọc An lúc đó nghĩ ra,cùng với các biện pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để đảm bảo ANTT-ATGT.

 II. MỘT SỐ BIỆN PHÁP THỰC HIỆN AN TOÀN GIAO THÔNG

    1/ Gắn thực hiện ATGT là nhiệm vụ của toàn trường:

    + Phải xác định nhiệm vụ thực hiện ATGT là một trong những giải pháp để đảm bảo số lượng, nâng cao chất lượng dạy và học, vì có làm được như thế thì thầy mới yên tâm dạy tốt, trò yên tâm học tốt, phụ huynh yên tâm khi con đến trường…

   + Xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm ATGT, những giáo viên vi phạm ATGT hoặc học sinh lớp mình chủ nhiệm vi phạm ATGT sẽ bị xử lí kỉ luật theo quy định trực tiếp hoặc liên đới trách nhiệm. Đặc biệt giao trách nhiệm cho cho Chi đoàn giáo viên đảm nhận công tác kiểm tra đôn đốc trực tiếp. Trong công tác này nổi bật  nhiều giáo viên cán bộ đoàn thực sự gương mẫu, nâng cao tinh thần trách nhiệm như đồng chí Hồ Ngọc Thắng , đ/c Nguyễn Đình Sáng, đ/c Hoàng Quảng Điền, đ/c Đặng Quyết Thắng, đ/c Nguyễn Nam Long, đ/c Nguyễn Văn Quang, đ/c Phạm Trung Dũng, đ/c Trương Văn Tuấn….

2/ Liên kết với BCH Đoàn địa phương giáo dục Đoàn viên, học sinh

     Trong nhiệm vụ năm học Nhà trường giao trách nhiệm cho Đoàn TNCSHCM trường học đảm bảo công tác ATGT nên cụ thể ngay từ đầu nhiều năm học BCH Đoàn trường đã tổ chức cho học sinh ký cam kết không vi phạm ATGT (có chữ kí và xác nhân của phụ huynh). Ngoài ra giúp cho BCH Đoàn trường tạo những mô hình có hiệu quả phù hợp vơí tình hình địa phương cũng như đối với học sinh. Cụ thể là : BCH Đoàn trường chủ động mời các đồng chí bí thư Đoàn xã, cùng với nhà trường, với BGH mời đồng chí bí thư, chủ tịch các xã có con em theo học ở trường tổ chức Hội nghị liên kết rèn luyện ĐVTN. Bên cạnh đó BCH Đoàn trường đề nghị với từng phụ huynh, học sinh viết bản cam kết không vi phạm nội quy, quy định của nhà trường. Nếu con em mình vi phạm thì nhất trí đề nghị Đoàn trường, Đoàn xã, công an xử lí như nội dung đã liên kết.

     Nội dung liên kết tập trung vào công tác giáo duc ĐVTN trên mọi mặt công tác như liên kết làm các công trình thanh niên, hè tình nguyện, tháng thanh niên, phối hợp quản lí, giáo dục ĐVTN đặc biệt là những ĐVTN chậm tiến, cá biệt ; xử lí các trường hợp vi phạm ATGT và ANTT trường học.   BCH Đoàn trường chủ động thành lập một đội kiểm tra ATGT gồm 10 đồng chí ĐV ở CĐ Giáo viên phụ trách và 6 đồng chi học sinh trong đội an ninh luân phiên cùng với đội ANTT hướng dẫn, giải phóng giao thông, kiểm tra thường xuyên kiểm tra giao thông trên các tuyến đương khi tan học. Ngoài ra mỗi giáo viên kiểm tra một lượt/ một tháng, phối hợp với BCH đoàn xã, chính quyền địa phương vận động đông đảo toàn dân tham gia kiểm tra nhắc nhở ĐV-TN khi tham gia giao thông. Khi người kiểm tra, nhắc nhở (kể cả những người dân bình dân) nếu phát hiện ĐV-TN nào vi phạm như đi xe máy đến trường, đi chiếm lòng đường, đi hàng 3 hàng 4, phóng nhanh vượt ẩu…thì người kiểm tra chỉ cần ghi tên hoặc thu một quyển vở của học sinh đó chuyển về cho Văn phòng Đoàn trường. Những học sinh vi phạm sẽ được Đoàn trường lập biên bản gửi về cho BCH Đoàn xã, Đoàn xã gửi cho công an xã triệu tập gia đình và học sinh để đến tuyên truyền giáo dục và xử lí hành chính theo nội dung Liên kết rèn luyện đoàn viên thanh niên và theo bản cam kết của phụ huynh dựa trên cơ sở nghị định 15/NĐ-CP của chính phủ (nay là NĐ 146). Xử phạt xong Đoàn xã gửi lại cho văn phòng Đoàn trường hồ sơ xử phạt gồm: Biên bản vi phạm, quyết định và biên lai xử phạt của công an xã.BCH Đoàn trường căn cứ vào hồ sơ để xét hạnh kiểm cuối kì và cuối năm.

3/ Phối hợp với công an Huyện Bố Trạch- CA Tỉnh Quảng Bình.

Trong các năm học, đoàn trường được sự phối hợp, giúp đỡ của CA Huyện bố trạch-CA tỉnh Quảng Bình về công tác tuyên truyền về đảm đảm TTATGT, CA huyện đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về Luật lệ Giao thông cho Giáo viên và học sinh toàn trường từ đó nâng cao nhận thức về tham gia giao thông của mọi người.

Tháng 9 hàng năm Đoàn trường tổ chức sơ kết, đánh giá công tác đảm bảo ANTT-ATGT, các buổi lễ ra quân trong tháng ATGT, đặc biệt là Mô hình  Cờ ATGT , Đoàn trường mời CA Huyện, Huyện Đoàn Bố Trạch cùng tham dự để nghe Đoàn trường báo cáo về tình hình đảm bảo ATGT của trường học, qua những buổi sơ kết này, đoàn trường củng được nghe những ý kiến nhận xét chỉ đạo của CA Huyện, Huyện đoàn, từ đó giúp Đoàn trường thực hiện tốt công tác của mình.

4/Phát huy  Mô hình “Cờ an toàn giao thông”

       Để nâng cao hơn nữa mô hình tự quản giao thông không chỉ đối với học sinh mà còn với phương châm mỗi HS là một tuyên truyền viên trong việc tham gia giao thông. Ngay từ đầu năm học 2006-2007 thực hiện Nghị quyết Cấp ủy Đảng, BGH chỉ đạo áp dụng mô hình “Cờ An toàn giao thông”. Để thực hiện mô hình này Đoàn trường kết hợp với nhà trường phát cho mỗi học sinh 01 lá cờ ATGT. Trên lá cờ có thông tin của trường và số hiệu giao thông của từng học

                                               Cờ an toàn giao thông

*   Về mặt ý nghĩa : Cờ màu đỏ cờ Tổ quốc Việt Nam, thể hiện ý chí của Đoàn   viên thanh niên là những học sinh đang học dưới mái trường XHCN, đất nước đã tô thắm lá cờ vinh quang bởi bao nhiêu thệ anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng .

  *   Cụ thể có tên trường : + THPT số 2 Bố Trạch, với tên trường nhắc học sinh khẩu hiệu :  “Quý thầy, mến bạn tự hào về trường chăm chỉ học tập”

        + Số hiệu ATGT được đánh số từ 0001 đến hết số học sinh ứng với học sinh từ khối 10 đến khối 12, nhìn vào số hiệu  biết tên học sinh và biết học lớp nào.

  * Cách thực hiện:

    –  Mỗi em học sinh đi xe đạp buộc phải gắn một lá cờ với số hiệu của mình trước xe đạp, lá cờ này phải được học sinh cố định trước ghi đông xe đạp cả trong thời gian đi học và tham gia các công  tác khác tại địa phương.

         Với mô hình cờ ATGT này đã làm cho ý tức tự giác chấp hành ATGT của HS nâng cao thêm một bước nữa, bởi vì khi tham gia giao thông mỗi HS tự ý thức được trách nhiệm tham gia giao thông của mình và niềm tự hào về trường khi được lá cờ ATGT thường xuyên nhắc nhở.

         Cùng với lá cờ ATGT mỗi HS trường THPT số 2 Bố Trạch đã trở thành tuyên truyền viên trên lĩnh vực giao thông, vì với hành vi tham gia giao thông của mình, cùng với lá cờ ATGT đã nhắc nhở những người xung quanh (bao gồm cả học sinh, nhân dân, phụ huynh, CBGV) có ý thức hơn hơn trong việc tham gia  giao thông .

  –  Ý nghĩa sâu sắc của mô hình là nhà trường đã huy động được sức mạnh xã hội vào việc giám sát HS, vì nếu mọi người bất kì khi thấy HS vi phạm thì có thể nhắc nhở, nhớ số hiệu giao thông hoặc thu lá cờ, sau đó thông tin cho BCH Đoàn trường, hay BGH dựa trên những thông tin đó BCH Đoàn trường sẻ tuỳ theo mức độ vi phạm có thể áp dụng các biện pháp nhắc nhở, giáo dục hoặc kết hợp với gia đình và xã Đoàn trông việc xử lí theo nội dung liên kết.

    5/ Đội ANTT-ATGT phát huy có hiệu quả :

Đoàn trường đã chỉ đạo Chi đoàn Giáo viên (CĐGV) lập đội ANTT-ATGT luôn kiểm tra việc chấp hành luật lệ giao thông. Sau mỗi buổi tan học, CĐGV cử 4 Giáo viên thay phiên nhau thực hiện trực ATGT, 2 giáo viên trực ở 2 bên cổng trường, 2 GV khác sẻ đi kiểm tra trên 2 trục đường chính cách 3km so với cổng trường, qua việc kiểm tra thường xuyên này đã nhắc nhở HS thực hiện tốt luật lệ khi tham gia giao thông. Kết hợp với ‘mô hình Cờ ATGT’’ đã phát huy rất hiệu quả tính tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành luật lệ ATGT cho học sinh

III. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC        

HS đã nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông như: không đi xe máy đến trường, hạn chế đi hàng 3 hàng 4. Không vi phạm nghiêm trọng về ANTT- ATGT trường học. Học sinh nâng cao được ý thức rèn luyện, phấn đấu vươn lên của mình.

          Bước sang 35 năm phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, theo quyết định của UBND Tỉnh Quảng Bình, năm 2015 trường được đổi tên thành trường THPT Hùng Vương, toàn thể cán bộ, giáo viên, đoàn viên thanh niên toàn trường tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đạt được, quyết tâm xây dựng ngôi trường ngày càng khang trang, lớn mạnh hơn.

                                                                                 BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG

                                                                                    PHẠM TRUNG DŨNG

TIN MỚI

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 năm học 2020-2021

Thực hiện quyết định số 1663/QĐ-UBND ngày 22/5/2020 quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10...

Kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường THPT Hùng Vương

SỞ GD&ĐT QUẢNG BÌNH TRƯỜNG THPT HÙNG VƯƠNG Số: 01-2020 /KH-HV CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM    Độc Lập – Tự Do –...