Home Tin tức học tập Tin tức TRƯỜNG THPT HÙNG VƯƠNG (TRƯỜNG THPT SỐ 2 BỐ TRẠCH) 35 NĂM...

TRƯỜNG THPT HÙNG VƯƠNG (TRƯỜNG THPT SỐ 2 BỐ TRẠCH) 35 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

Sinh ra trên mảnh đất Cự Nẫm, Làng chiến đấu kiểu mẫu oai hùng trong kháng chiến chống thực dân Pháp, trong chiếc nôi của 10 xã vùng Tây Bắc Bố Trạch, đầy dòng máu nhiệt tình cách mạng, thấm đẩm truyền thống hiếu học, 35 năm một chặng đường xây dựng và trưởng thành, trường THPT số 2 Bố Trạch (quyết định đổi tên từ 24.7.2015 thành trường THPT Hùng Vương) đã vững vàng vượt qua những thử thách, ngày càng lớn mạnh trở thành địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân, Đảng  bộ huyện nhà.

 

1. Những chặng đường lịch sử

Thời kỳ 1980-1991

Ngày 15 tháng 10 năm 1980, đã trở thành mốc son lịch sử, trọng đại – Ngày thành lập trường phổ thông cấp III B Bố Trạch (THPT số 2 Bố Trạch, THPT Hùng Vương ngày nay) của mọi thế hệ thầy và trò.

Trong những năm 80 của thập kỷ XX, tình hình kinh tế xã hội của cả nước còn gặp nhiều khó khăn, huyện nhà có hơn 98% dân cư sản xuất nông nghiệp. Địa bàn hầu hết là các xã miền núi thường xuyên mất mùa, lũ lụt. Tuy vậy, với sự mong muốn mở mang dân trí cho vùng khó khăn, trường phổ thông cấp III B Bố Trạch, được thành lập theo Quyết định số 4152-GD-ĐT của Bộ GD&ĐT.

Để có cơ sở vật chất ban đầu UBND huyện Bố Trạch đã huy động nhân tài vật lực của 24 xã và các cơ quan xí nghiệp trong huyện xây dựng trường sở. Sau 45 ngày xây dựng được15 phòng học, 4 nhà làm việc, nhà thí nghiệm, thư viện, nhà kho, nhà ở cho giáo viên, với hình thức nhà gổ lợp ngói trát phên đất. Khu trường xây dựng trên 5 ha vừa mới san ủi, ngày 23 tháng 8 năm 1980 hoàn thành công trình, với tổng số vốn xây dựng chưa kể các thiết bị dạy học là 197.000 đồng.

Ngày khai giảng đầu tiên đã đến, có 5 lớp 10, là học sinh mới tuyển khóa đầu tiên với 315 em, 3 lớp 11 được chuyển từ các trường trong huyện về với 135 học sinh. Những giáo viên đầu tiên như Thầy giáo Nguyễn Quang Đăng (Hiệu trưởng), Phan Sĩ Linh, Trịnh Thị Sữu, Đinh Sơn Phác, Cao Chí Thành, Võ Thị Luận, Lê Thị Diệu Hà, Nguyễn Trung Thành, Phan Đình Quảng ….

Mở đầu với những khó khăn song giai đoạn này trường đã đào tạo 10 khóa học sinh ra trường ở các xã Cự Nẫm, Vạn Trạch, Phú  Định, Sơn Lộc, Hưng Trạch, Sơn Trạch, Liên Trạch, Phúc Trạch, Xuân Trạch, Lâm Trạch, Thanh Trạch, Bắc Trạch, Hạ Trạch, Mĩ Trạch, để bây giờ họ là những kỷ sư, Bác sĩ, sĩ quan quân đội… những thế hệ “vàng” đầu tiên của trường phổ thông cấp III B Bố Trạch.

Thời kỳ 1992-2000

Trường PT cấp 2+3 Cự Nẫm, vượt qua khó khăn hoàn thành sứ mệnh.

Đến những năm đầu thập kỷ 90 của thế kỷ XX, những khó khăn về kinh tế, kéo theo sự sụt giảm số lượng của học sinh các trường trung học phổ thông, năm học 1991-1992 số lượng học sinh còn 330 em (lúc này trường có 2 khu vực, phân hiệu chính tại Cự Nẫm, phân hiệu thứ hai ở Bắc Trạch), số lượng học sinh ít lại ở hai khu vực cách nhau 11 km, sự lãnh đạo của BGH rất khó khăn, việc giảng dạy của giáo viên phải vượt qua biết bao trở ngại để nâng chất lượng hai khu vực đồng đều nhau. Song số lượng học sinh lại tiếp tục giảm, với giải pháp tình thế của cả nước, cũng như giáo dục Quảng Bình, một mô hình trường mới ra đời, trường phổ thông cấp 2+3, trường phổ thông cấp III B Bố Trạch nhập thêm cấp 2 Cự Nẫm, mang tên trường phổ thông cấp 2+3 Cự Nẫm. Tất cả tạo thành một thế liên hoàn đào tạo từ lớp 6 đến lớp 12. Năm học 1992-1993, trường tách tiếp phân hiệu ở Bắc Trạch thành trường PT cấp 2+3 Bắc Trạch (nay THPT Trần Phú). 

Được sự đầu tư của Tỉnh, trường xây dựng 10 phòng học 2 tầng, thầy và trò mở một con đường liên thôn từ quốc lộ 15A đến đường tỉnh lộ 2A (cũ), tạo ra một làng giáo viên bao quanh trường học.

Vượt qua mọi khó khăn của mô hình mới, giai đoạn 1991-2000 trường đã đào tạo 9 khóa học ra trường. Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến, kết thúc giai đoạn trường với mô hình cấp 2+3.

Thời kỳ 2001- 2015

Trường THPT số 2 Bố Trạch đổi mới vươn lên, viết tiếp trang sử mới, trở thành địa chỉ đáng tin cậy.

Sự nghiệp đổi mới của Đảng đi vào lòng dân, mang lại những thắng lợi cơ bản, kinh tế phát triển, văn hóa giáo dục không ngừng được thay đổi, để phát triển cùng đất nước, đáp ứng với vai trò “Đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, nâng cao dân trí”. Bước vào năm học 2000-2001, tách khối cấp 2 ra tại một địa điểm riêng (THCS Cự Nẫm hiện nay), trường được đổi tên thành trường THPT số 2 Bố Trạch.

Được sự đầu tư của tỉnh từ năm 2003, xây dựng một khu hiệu bộ, 08 phòng học (2 tầng) do Nhà xuất bản giáo dục tặng, hoàn thành thêm 02 nhà ở giáo viên. Khuôn viên trường từ cổng, nhà trực đến sân trường được thiết kế tu sửa, bồn hoa, cây cảnh đầu tư. Cho đến hôm nay, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học không ngừng được đầu tư, tăng trưởng theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. 18 phòng học kiên cố được lắp đặt máy chiếu phục vụ ứng dụng CNTT vào dạy học. Nhà để xe học sinh được xây dựng mới, sân trường lát gạch khang trang sạch sẽ.

Với nhiều tên gọi: Trường phổ thông cấp III B Bố Trạch, trường  phổ thông cấp 2+3 Cự Nẫm, trường THPT số 2 Bố Trạch và bây giờ là trường THPT Hùng Vương nhưng tất cả đều là một, tất cả đều trìu mến và  rất đổi  tự hào với các giai đoạn lịch sử phát triển của trường, với biết bao thế hệ học sinh, giáo viên từ ngôi trường này ra đi lớn lên, trưởng thành.

2. Lớn lên bằng nhiệt huyết, trong tình dân.

Ngày 12/9/1980, đoàn giáo viên 11 người do thầy giáo Nguyễn Quang Đăng (Hiệu trưởng đầu tiên) dẩn đầu đoàn từ trường phổ thông cấp III Bố Trạch, được điều động đến trường mới, giữa lúc công trường xây dựng trường đang bộn bề, dở dang. Công trường xây dựng trường trên một gò đồi lịch sử của các cuộc ném bom của giặc Mĩ, hố bom, mảnh đạn và cả bom đạn đang còn ở phía dưới, sự cẩn thận chín chắn nhắc nhở thầy cô ngay từ buổi ban đầu.

Thật khó nói hết những gian khổ ban đầu, anh em giáo viên từ các trường Đại học sư phạm Hà Nội, Vinh, Huế về trường họ càng bở ngở, chưa quen sinh hoạt vùng nông thôn khó khăn, phải cuốc xới để trồng rau, trồng sắn, nuôi gà, không điện nước, phải đi xa 12 km mới có chợ, mới có của hàng lương thực và thực phẩm. Hàng tuần thay nhau về trường bạn để mượn tài liệu phục vụ dạy và học, đến Sở GD&ĐT Bình Trị Thiên phải hơn 200 km để nắm  chủ trương  chính sách, cũng như để được chỉnh huấn, chỉnh quân.

Nằm trong khu vực bị đánh phá ác liệt của giặc Mĩ, tàn tích chiến tranh vẫn còn sót lại, bom đạn, trường vẫn  tiếp tục xây dựng vật chất phục vụ dạy học, bàn tay thầy và trò san hố bom, phá gốc me, gốc sim để trồng thêm sắn, thêm hoa. Các thế hệ thầy và trò của trường không sao quên được chiều 27 tháng 12 năm 1984, lúc 14 giờ 20 phút, trong lúc tổ chức lao động cho học sinh, lớp 11A đào hào bảo vệ trường, vấp phải một quả bom bi phát nổ làm chết tại chổ một học sinh (em Võ Văn Dũng quê ở xã Sơn Trạch), 12 em khác bị thương, thầy giáo chủ nhiệm Hoàng Văn Tiều cũng bị thương. Mảnh đất này không những đã đổ mồ hôi nước mắt mà cả tính mạng của thầy và trò, được như ngày hôm nay, ai có thể nguôi quên. Hãy nhớ lấy để phấn đấu xây dựng trường trưởng thành khỏi phụ lòng và công sức của các thế hệ đi trước.

Không chùn bước trước khó khăn, gian nguy thầy trò tiếp tục phải đi đào đá lấy cát  về xây trường, đi lấy đót, nhặt sắt vụn khắp mọi nơi đến tận cả Lâm Trạch, Xuân Trạch, để đổi lấy những thiết bị máy móc phục vụ dạy học và tự mình nâng cao đời sống, phục vụ dạy và học tốt hơn.

Từ một ngôi trường ở vùng quê nghèo, có xuất phát điểm thấp, cơ sở vật chất thiếu thốn, khó trăm bề, thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Dễ mười lần không dân cũng chịu, khó trăm lần dân liệu cũng xong”, thật cảm động khi Công đoàn trường nhận được từ các hợp tác xã hàng tấn sắn, khoai, những yến chè xanh, rồi bàn ghế, giường nằm, phân phối cho giáo viên và học sinh, thậm chí xã Cự Nẫm còn dành cả hàng chục ha ruộng để nhà trường vừa thực hành sản xuất và  phân cho giáo viên gieo cấy lúa góp phần tự túc lương thực. Sự đùm bọc giúp đỡ của các xã từ Cự Nẫm, Hưng Trạch, Vạn Trạch, Sơn Trạch, sự gắn kết mật thiết của tập thể sư phạm nhà trường cùng với sự động viên của lãnh đạo huyện, tỉnh và Sở GD&ĐT đã thành điểm tựa giúp nhà trường vượt qua khó khăn gian khổ.

3. Trưởng thành, phát triển

Trang sử đầu tiên ngày 15 tháng 10 năm 1980 với chỉ 8 lớp 450 học sinh, với 16 thầy cô giáo, 5 nhân viên, qua bao năm tháng thăng trầm, biết dựa vào sức mạnh “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết,” vững vàng vượt qua “sóng lớn” đến nay có 26 lớp hơn 900 học sinh, với 68 cán bộ giáo viên. Chi bộ lúc đầu chỉ có 2 đảng viên. Lớp đảng viên mới được kết nạp đầu tiên tại trường như Võ Thị Luận, Phan Sĩ Linh, Trịnh Thị Sửu, Phan Đình Thạnh…..Hiện nay chi bộ có 30 đảng viên, luôn luôn đạt chi bộ TSVM để lãnh đạo trường không ngừng nâng cao chất lượng toàn diên.

Sự trưởng thành của trường đồng hành với sự lãnh đạo của chi bộ Đảng cùng với đội ngũ quản lý nhà trường. Người hiệu trưởng đầu tiên là thầy giáo Nguyễn Quang Đăng, “vạn sự khởi đầu nan”, tâm huyết với trường, với nghề, thực sự là người anh cả của trường THPT số 2 Bố Trạch. Thầy giáo Nguyễn Hữu Phi đã cùng tập thể vững chèo đưa con thuyền cấp 2+3 Cự Nẫm đến bến thành công. Thầy giáo Trần Ngọc An, người gắn bó với trường 21 năm từ cương vị P.HT cho đến 2 nhiệm kỳ giữ chức vụ hiệu trưởng đã tận tụy cống hiến, hy sinh, phấn đấu không ngừng không nghỉ đưa trường đạt chuẩn quốc gia năm 2010. Người hiệu trưởng thứ 4 của trường, thầy giáo Đinh Văn Hùng, đã kế thừa và phát huy những thành quả đạt được, cùng với đội ngũ giáo viên, học sinh viết tiếp những trang sử của trường.

Chúng ta cũng không quên biết bao thế hệ quản lý của trường như thầy Nguyễn Quốc Bương, Trần Ngọc Minh, Phan Sĩ Linh, Vương Văn Sửu … một thời vượt qua gian khổ góp sức mình vào sự lớn mạnh của nhà trường.

Sự trưởng thành của trường không thể không nhắc đến đội ngũ giáo viên tâm huyết với ngành, tận tụy với học sinh, để những đàn em thân yêu của họ vững bước vào đời, mãi mãi, các thế hệ không quên những thầy cô giáo như viên Đồng Thị Diện, Hoàng Đình Huấn, Hoàng Hải Vương, Phan Sĩ Linh, Phạm Văn Phước, Phạm Thị Càn, Hoàng Xuân Đoan, Cao Chí Thành, Nguyễn Trọng Thị, Nguyễn Đại Á…Bây giờ, các thầy cô có người đã nghỉ hưu, có người đang là quản lý các trường học.

Đội ngũ giáo viên giờ đây đang từng ngày từng giờ đổi mới phương pháp giảng dạy. Đến hôm nay đội ngũ gần 70 người trình độ đạt chuẩn 100%, trên chuẩn (thạc sĩ) 11,3%, một đội ngũ nhiệt tình, năng động, sáng tạo.

Tất cả các điều kiện đó đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng cao, đặc biệt chất lượng dạy học. Trước đây, trường đã có học sinh giỏi quốc gia như Trần Hải Định (HS giỏi quốc gia môn địa lý), đến nay số lượng học sinh giỏi ngày một tăng bình quân mỗi năm trên 20 giải cá nhân học sinh giỏi các môn văn hóa cấp tỉnh. Chất lượng toàn diện cũng là điều được khẳng định trong từng năm học, từ chổ toàn trường chỉ có 01 học sinh giỏi toàn diện, đến năm 2014-2015 có trên 45% học sinh khá giỏi. Tỷ lệ TNTHPT tăng dần 86,7% (năm học 1981-1982), 22,8% (năm học 1989-1990), 0,0% (năm học 1992-1993), 100% (năm học 2004-2005) 49,46% (năm học 2006-2007), năm đầu tiên thực hiện hai không) 99,77% (năm học 2009-2010). Từ năm 2010-2011 đến nay trên tỉ lệ học sinh TN trên 90%.  Tỷ lệ đỗ vào đại học cao đẳng chiếm trên 25 %. Các thế hệ học sinh hiện nay có nhiều học sinh là tiến sĩ, thạc sĩ….

Các hoạt động ngoài giờ lên lớp được chú trọng, mô hình “Cờ an toàn giao thông” nhằm đảm bảo ATGT& AN trường học được các cấp các ngành đánh giá cao. Công tác tình nguyện giúp các gia đình thương binh, liệt sĩ, làm nhà tình nghĩa cho các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, giúp xây dựng các sân chơi bải tập cho các trường tiểu học Thanh Bình (Hưng Trạch), sân trường mẫu giáo Bồng Lai (Hưng Trạch), tặng quà, tặng học bổng cho TH&THCS Hưng Trạch, phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Ngô Thị Lợ tại xã Hưng Trạch, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ TNXP Thọ Lộc…

Chào mừng 35 năm xây dựng và trưởng thành trường đã vinh dự nhận các danh hiệu:

+ Trường đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia năm 2010, đạt cấp độ 3 về kiểm định chất lượng giáo dục năm 2012

+ UBND tỉnh tặng Bằng khen Tập thể Lao động xuất sắc năm học 2009-2010, 2010-2011, 2011-2012, 2012-2013, được Sở Giáo dục & Đào tạo tặng danh hiệu tập thể lao động tiên tiến năm 2013-2014, 2014-2015.

+ Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

+ Bộ Công an tặng bằng khen về phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc năm 2012

+ Công đoàn được Công đoàn GD Việt Nam tặng Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm học 2009-2010, tặng bằng khen do đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt năm 2014-2015. Liên đoàn lao động Tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen năm học 2013-2014, liên tục nhiều năm được Công đoàn ngành tặng giấy khen.

+ Đoàn trường đạt danh hiệu  đơn vị dẫn đầu khối đoàn THPT năm học 2006- 2007 được Tỉnh Đoàn khen thưởng trong công tác tình nguyện 10 năm (2000-2010), được Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen Đơn vị đạt nhiều thành tích xuất sắc liên tục nhiều năm.

35 năm truyền thống thể hiện sức mạnh, ý chí kiên cường, vượt khó khăn gian khổ, cộng đồng hợp tác, đoàn kết, đổi mới vươn lên. Đạt được những kết quả như vậy chúng ta biết ơn Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT, các cấp các ngành của tỉnh và huyện ủy, UBND huyện Bố Trạch đã quan tâm, động viên giúp đỡ trường. Mong rằng hiện tại và tương lai trường sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đó nhiều hơn nữa.

35 năm ngày truyền thống của trường, chúng ta thể hiện lòng tri ân đối với những thế hệ đi trước, những người đang sống và cả những người đã về cõi vĩnh hằng, những thế hệ giáo viên và học sinh đã góp công sức mình xây dựng trường ngày càng  lớn mạnh xứng tầm một trường chuẩn quốc gia trên quê hương Bố Trạch anh hùng.

Kỷ niệm 35 năm thành lập trường, ôn lại truyền thống nhà trường, trong niềm tự hào, xúc động, toàn thể CBGV, học sinh trường tiếp tục phấn đấu để Trường THPT Hùng Vương là địa chỉ đáng tin cậy, có môi trường học tập tốt, kỷ cương và thân thiện, chất lượng giáo dục cao để mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển tài năng, tư duy sáng tạo.

                                                                        

                                                           Trần Ngọc An – Nguyễn Thị Phi Phượng

TIN MỚI

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 năm học 2020-2021

Thực hiện quyết định số 1663/QĐ-UBND ngày 22/5/2020 quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10...

Kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường THPT Hùng Vương

SỞ GD&ĐT QUẢNG BÌNH TRƯỜNG THPT HÙNG VƯƠNG Số: 01-2020 /KH-HV CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM    Độc Lập – Tự Do –...