Home Tin tức học tập Văn bản Công văn của Bộ GD&ĐT Hướng dẫn tổ chức thi Giải...

Công văn của Bộ GD&ĐT Hướng dẫn tổ chức thi Giải toán qua Internet cấp Trường, cấp huyện, cấp tỉnh

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

 

Số: 8328/BGDĐT- GDTrH

V/v: Hướng dẫn tổ chức vòng thi giải toán cấp trường, huyện, tỉnh qua Internet.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                            Hà Nội, ngày 04 tháng  12  năm 2012 

Kính gửi: Các Sở Giáo dục và Đào tạo

 

Căn cứ Thể lệ cuộc thi giải toán qua Internet dành cho học sinh phổ thông ban hành theo Quyết định số 4083/QĐ-BGDĐT ngày 02/10/2012 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Bộ GDĐT hướng dẫn cụ thể về vòng thi cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh giải toán qua Internet năm học 2012 – 2013 như sau:

1. Lựa chọn vòng thi và thời gian thi

Vòng thi cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh thực hiện theo các ca thi như sau:

Ca thi

Khối lớp

Thời gian thi

Ca 1

3 ; 5 và 12

7 h15 đến 9h15

Ca 2

1 ; 2  và 4

9h30 đến 11h30

Ca 3

7 ; 9 và 10

13h15 đến 15h15

Ca 4

6 ; 8 và 11

15h30 đến 17h30

a. Vòng thi cấp trường

Các trường tổ chức thi theo khu vực: Khu vực miền Bắc thi vòng 10; Khu vực miền Trung thi vòng 11; Khu vực miền Nam thi vòng 12; Các khu vực được phân chia như sau:

– Khu vực miền Bắc gồm 25 tỉnh: Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Hòa Bình, Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hà Giang.

 – Khu vực miền Trung gồm 19 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.

– Khu vực miền Nam gồm 19 tỉnh: Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tp. Hồ Chí Minh, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Cần Thơ.

– Trường hợp do điều kiện đường truyền, trường nào chưa tổ chức thi được theo đúng lịch thì sẽ chọn vòng 13 hoặc vòng 14 để thi lại.

STT

Cấp

Vòng thi

Vùng thi

Thời gian có thể tổ chức thi

(trừ ngày Chủ nhật)

1

Cấp trường

Vòng 10

Miền Bắc

8h ngày 02/01 đến 17h ngày 12/01/2013

2

Vòng 11

Miền Trung

8h ngày16/01 đến 17h ngày 21/01/2013

3

Vòng 12

Miền Nam

8h ngày 23/01 đến 17h ngày 28/01/2013

4

Vòng 13

Các trường chưa thi được đúng lịch

8h ngày 30/01 đến 17h ngày 17/02/2013

5

Vòng 14

8h ngày 20/02 đến 17h ngày 02/3/2013

b. Vòng thi cấp huyện

Các đơn vị thuộc Bảng A thi vòng 15, thuộc Bảng B thi vòng 16.

– Bảng A gồm 21 tỉnh (thành phố) sau: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Khánh Hoà.

– Bảng B gồm 42 tỉnh còn lại.

STT

Cấp

Vòng thi

Vùng thi

Thời gian có thể tổ chức thi

(trừ ngày Chủ nhật)

1

Cấp huyện

Vòng 15

Bảng A

Từ 8h ngày 06/3 đến 17h ngày 11/3

2

Vòng 16

Bảng B

Từ 8h ngày 13/3 đến 17h ngày 20/3

c. Vòng thi cấp tỉnh

Các đơn vị thuộc Bảng A thi vòng 17, thuộc Bảng B thi vòng 18.

STT

Cấp

Vòng thi

Vùng thi

Thời gian có thể tổ chức thi

1

Cấp tỉnh

Vòng 17

Bảng A

Từ 7h đến 17h ngày 28/3/2013

2

Vòng 18

Bảng B

Từ 7h đến 17h ngày 04/4/2013

2. Tạo mã thi các cấp

a. Tạo mã thi cấp trường

– Mã trường chỉ tạo được kể từ ngày 15/12/2012.

– Ban tổ chức cấp trường cử 1 cán bộ đăng ký thành viên với đối tượng là giáo viên để tạo mã số thi cho trường mình (xem hướng dẫn tạo mã trên trang Violympic.vn).

– Vòng thi cấp trường có thể tổ chức thành nhiều đợt vào các thời điểm khác nhau, tuỳ thuộc vào cơ sở vật chất, thiết bị của mỗi trường. Nếu thi nhiều đợt thì phải có mã số thi cho từng đợt, khi đó cán bộ phụ trách phải tạo đủ số mã và phải ghi rõ mã số thi cho đợt thi nào.

– Mỗi đợt thi ban tổ chức nên tạo thêm mã số dự phòng để sử dụng khi một mã số nào đó không sử dụng được.

b. Tạo mã thi cấp huyện, tỉnh

– Ban tổ chức cấp huyện, tỉnh, cử cán bộ vào đăng ký thành viên trên tranghttp://violympic.vn với đối tượng là giáo viên (có thể cử cán bộ phụ trách theo cấp học) sau đó vào tạo mã số dự thi cấp huyện, tỉnh, cho địa phương mình. Cán bộ được giao nhiệm vụ tạo mã thi cấp huyện và cấp tỉnh, phải đăng ký thông tin với ban tổ chức cấp toàn quốc trước, mã thi mới có hiệu lực. Các đơn vị gửi đăng ký thành viên “ Tạo Mã” cho Ban Tổ chức cấp toàn quốc trước ngày 10/01/2013. Bản mềm gửi qua địa chỉviolympic@moet.edu.vn, bản cứng gửi theo địa chỉ Phòng Violympic Trường Đại học FPT, số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Hà Nội.

– Mỗi ca thi phải tạo 2 mã, một mã chính và một mã phụ: Ca 1: mã chính ….; mã phụ ….; ….; Ca 4: mã chính ….; mã phụ …. .

– Người được giao trách nhiệm tạo mã cho vòng thi cấp huyện, cấp tỉnh, của địa phương phải hoàn toàn chịu trách nhiệm ghi nhớ và bảo mật mã thi.

– Mã số dự thi của đơn vị nào chỉ có tác dụng cho học sinh của đơn vị đó.

– Mã số dự thi cấp huyện, cấp tỉnh sẽ bắt đầu tạo được trước 15 ngày, tính đến ngày tổ chức vòng thi.

 4. Chọn và lập danh sách học sinh dự thi các cấp

– Học sinh được chọn dự thi cấp trường phải là thành viên của Violympic và đã thi vượt qua tất cả các vòng thi trước vòng thi cấp trường.

– Học sinh được chọn dự thi cấp huyện phải vượt qua vòng thi cấp trường và tất cả các vòng thi trước vòng thi cấp huyện.

– Học sinh được chọn dự thi cấp tỉnh phải vượt qua vòng thi cấp huyện và tất cả các vòng thi trước vòng thi cấp tỉnh.

– Họ và tên học sinh phải đúng với danh sách học sinh của lớp (Lưu ý tên học sinh trên Violympic phải gõ tiếng Việt có dấu).

            – Lập danh sách học sinh, phòng thi, đợt thi (theo mẫu đính kèm trong file word). 

– Đội tuyển lớp 5, 9 và 11 của tỉnh dự thi cấp toàn quốc do sở GDĐT thành lập, mỗi đội tuyển  tối thiểu là 10 học sinh, tối đa là 20 học sinh.

            5. Kiểm tra máy tính và đường truyền internet

– Các hội đồng thi tổ chức kiểm tra đường truyền internet có truy cập được website  http://violympic.vn hay không? Kiểm tra máy tính đã cài phần mềm Adobe Flash Player hay chưa? Kiểm tra trình duyệt web đảm bảo hay chưa?

Khuyến cáo: http://violympic.vn sử dụng tốt nhất bằng trình duyệt Google Chrome
Nếu máy báo “Không kết nối được với máy chủ” và có bài thi không hiển thị thì máy đang thiếu phần mềm Adobe Flash Player hoặc có thể đã cài nhưng chưa hoàn tất việc cài đặt. Khi đó cần vào mục “Trợ giúp” để xem hướng dẫn cài đặt.

– Nếu học sinh đang thi mà máy bắt truy cập lại hoặc không công nhận kết qủa làm bài và bắt thi lại thì lỗi có thể là do trình duyệt (xem hướng dẫn cài đặt trong mục “Những điều cần biết“) hoặc do đường mạng không đảm bảo: mạng kết nối không liên tục, chỉ cần gián đoạn một vài giây là hệ thống không chấp nhận kết quả thi.. thì cho phép học sinh vào thi lại.

– Dụng cụ học tập: bút chì, com pa, thước kẻ, bút mực, bút bi, máy tính cầm tay không có chức năng soạn thảo văn bản.

–  Giấy nháp của thí sinh do hội đồng thi phát. Học sinh tiểu học không được phép mang máy tính cầm tay vào phòng thi.

7. Tổ chức thi

– Cách bố trí phòng thi: Tùy thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất của trường là nơi đặt hội đồng thi, tuy nhiên phải đảm bảo các điều kiện: khoảng cách giữa hai học sinh ngồi cách nhau tối thiểu 1,5m; mỗi phòng thi không có quá 30 học sinh.

– Trước giờ thi chính thức 30 phút, Chủ tịch hội đồng thi giao mã số thi cho giám thị các phòng thi. 

– Trước giờ thi chính thức 5 phút, giám thị viết mã số thi rõ ràng trên bảng để các thí sinh biết và đăng nhập, vào thi, nhập mã số thi. Học sinh phải nhập chính xác mã số thi được cung cấp thì mới có tên trong danh sách mã thi của trường và kết quả đó mới được công nhận.

– Giờ bắt đầu làm bài thi được tính từ khi thí sinh đầu tiên trong hội đồng thi đó làm bài.

– Trong quá trình thi nếu giám thị phát hiện học sinh có hiện tượng dùng hai tài khoản trên cùng một máy hoặc sử dụng phần mềm không hợp lệ thì giám thị yêu cầu học sinh ngừng làm bài, kiểm tra và lập biên bản nếu cần thiết.

– Khi học sinh đã đăng nhập vào trang web Violympic, giám thị coi thi cần đối chiếu số ID hiển thị ngay cạnh tên của học sinh với số ID trong danh sách dự thi. Nếu ID của học sinh khác ID trong danh sách đăng ký dự thi thì nick thi đó của học sinh là không hợp lệ. 

– Khi học sinh làm xong bài thi, giám thị kiểm tra trên màn hình máy tính của học sinh, nếu đã có câu “Chúc mừng bạn đã hoàn thành bài thi” thì giám thị đến bấm vào mục “Kết quả” để xem điểm thi của học sinh, ghi vào biên bản và cho học sinh kí nhận đã hoàn thành bài thi.

– Khi hết giờ thi, giám thị kiểm tra đầy đủ chữ kí xác nhận của học sinh trong danh sách phòng thi, đồng thời tất cả giám thị kí xác nhận ở dưới danh sách phòng thi. Sau đó, giám thị nộp danh sách phòng thi cùng các biên bản (nếu có) cho Hội đồng thi. Khi hết giờ thi, người quản lý mã phải vào khóa mã thi.

– Kết quả thi của học sinh được ban tổ chức lưu lại thông qua phần thống kê kết quả thi bằng mã. Người tạo mã đăng nhập và vào mục “Thi các cấp”, chọn phần “Thống kê kết

quả thi”, nhập mã số thi và nhấn vào “Thống kê” để biết kết quả của các học sinh thi bởi mã số này.

– Khi một đợt thi kết thúc, ban tổ chức các cấp phải khóa mã thi của đợt đó để các em không thể sử dụng được mã đó thi tiếp sau này, bằng cách: cán bộ đã tạo mã phải đăng nhập và vào “Thi các cấp” vào mục “Quản lí mã”, để khóa mã.

8. Số lần thi trong phòng thi

–  Học sinh chỉ được thi một lần duy nhất. Trong trường hợp xảy ra sự cố như máy tính trục trặc, mất điện, lỗi đường truyền …, học sinh được phép thi lại nhưng phải có biên bản của giám thị coi thi.

–  Giám thị phải đảm bảo tổng thời gian làm bài của thí sinh tối đa là 60 phút, không tính khoảng thời gian xử lí sự cố.

9. Số học sinh của đội tuyển từng lớp

Số học sinh đội tuyển từng khối lớp do ban tổ chức các cấp mỗi địa phương quy định.

10. Xếp hạng học sinh theo từng khối lớp và chọn đội tuyển của tỉnh

Theo Thể lệ cuộc thi, sẽ sắp xếp thứ hạng học sinh theo chỉ số thứ nhất là điểm thi. Trong trường hợp các học sinh bằng điểm nhau mới xét đến chỉ số thứ hai là thời gian làm bài. Cả hai chỉ số này đều được hệ thống công nghệ xét tự động, ban tổ chức các cấp dựa vào thống kê  trên Website để lưu lại trên bản cứng.

Nhận được Công văn này, đề nghị các Sở GDĐT thực hiện theo hướng dẫn để đảm bảo cho cuộc thi thành công. Trong quá trình tổ chức thi có gì vướng mắc báo cáo về Bộ GDĐT (qua Vụ Giáo dục Trung học, số điện thoại 0438697285, email: vugdtrh@moet.edu.vn) hoặc Ban tổ chức thi cấp toàn quốc để được hướng dẫn. Các vấn đề chi tiết liên hệ qua số điện thoại thường trực: 0437956250, 0913032415 hoặc 0985050281.

Nơi nhận:

– Như trên;

– Bộ trưởng (để b/cáo);    

– TT Nguyễn Vinh Hiển (để b/cáo);

– Ban tổ chức thi cấp toàn quốc;

– Tập đoàn FPT (để phối hợp);

– Vụ GDTH;                                 

– Lưu: VT, Vụ GDTrH.  

TL. BỘ TRƯỞNG

VỤ TRƯỞNG VỤ GIÁO DỤC TRUNG HỌC

(Đã ký)

Vũ Đình Chuẩn

                                                         

TIN MỚI

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 năm học 2020-2021

Thực hiện quyết định số 1663/QĐ-UBND ngày 22/5/2020 quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10...

Kế hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường THPT Hùng Vương

SỞ GD&ĐT QUẢNG BÌNH TRƯỜNG THPT HÙNG VƯƠNG Số: 01-2020 /KH-HV CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM    Độc Lập – Tự Do –...