Chào mừng kỷ niệm 40 thành lập trường THPT Hùng Vương

Nội dung giới thiệu chào cờ 2. Nội dung giới thiệu chào cờ 2. Nội dung giới thiệu chào cờ 2. Nội dung giới thiệu chào...
Home Tin tức học tập Sáng tác ANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ TRÊN MẢNH ĐẤT QUẢNG BÌNH

ANH BỘ ĐỘI CỤ HỒ TRÊN MẢNH ĐẤT QUẢNG BÌNH

Ngày 22-12 năm nay, toàn quân, toàn dân ta vui mừng kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân (22-12-1944 – 22-12-2011). Những chiến sĩ trẻ trên quê hương Quảng Bình hôm nay phấn đấu ngày càng tô thắm truyền thống “anh bộ độ cụ Hồ” xưa và nay.

63 năm qua, dưới sự lãnh đạo, giáo dục của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong sự đùm bọc, nuôi dưỡng của nhân dân, QĐND Việt Nam đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh. Điều đặc biệt là QĐND Việt Nam đã biết kế thừa và phát huy truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc, biết dựa vào sức mạnh của nhân dân, biết phát huy cao độ sức mạnh của chiến tranh nhân dân, vừa chiến đấu vừa xây dựng, đi từ nhỏ đến lớn, càng đánh càng mạnh, càng đánh càng thắng lớn, đã góp phần quan trọng cùng toàn dân làm nên những kỳ tích “chấn động địa cầu” chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc.

 Nhân dân ta, khi nói về bản chất, truyền thống của QĐND Việt Nam, về những người con em trung hiếu của mình đã khen ngợi bằng danh hiệu cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”, “Bộ đội của dân”.

 Những chiến sĩ trẻ trên quê hương Quảng Bình hôm nay luôn phấn dấu phát huy truyền thống anh bộ dội cụ Hồ và truyền thống cách mạng của đất nước để lập nên những chiến công vẻ vang, phát huy tinh tình tuổi trẻ giữ nước, bảo vệ an ninh tổ quốc. Trong những khoảng khắc đó, có chiến sĩ đã ngã xuống, máu của các anh đã chảy vào lòng đất mẹ, các anh đã hy sinh nhưng tên của anh vẫn sống mãi trong lòng mọi người. Trung uý Hồ Thoong, sinh năm 1982, ở xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa), là người dân tộc Khùa đầu tiên ở Quảng Bình tốt nghiệp Đại học Biên phòng và được cử về công tác tại Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Một chiến sĩ quả cảm, luôn nêu cao tình thần bảo vệ trật tự an ninh vùng biên giới, không muốn nhìn thấy rừng ngày càng cạn kiệt, không muốn để bọn lâm tặc lộng hành nên đã không ít lần ngăn cản lâm tặc vận chuyển gỗ lậu ra khỏi rừng. Trong những lần đó, ngày 17/12/2009 khi phát hiện các đối tượng vận chuyển gỗ trái phép trên xe ô tô, Hồ Thoong đã truy đuổi nhưng khi đến con đèo ghập ghềnh, các đối tượng trên xe ô tô đã chống trả và gây tai nạn với anh. Và anh đã hy sinh trên mảnh đất quê hương. Tinh thần quả cảm, đấu tranh với tội phạm của Hồ Thoong đã khơi dậy thêm tinh thần bảo vệ an ninh tổ quốc trong lực lượng Bộ đội tại Quảng Bình nói riêng và cả nước noi chung. Là tấm gương sáng cho tuổi trẻ noi theo.

 Rồi hình ảnh những chiễn sĩ QĐND trần mình hứng chịu những cơn mưa xối xả và lao vào dòng nước lũ để đảm bào an toàn cho người dân…Bởi vì họ biết và luôn ghi nhớ câu “Quân đội nhân dân Việt Nam, vì nước quên thân vì dân phục vụ”. Tôi còn nhớ trận lũ lịch sử năm 2010, dường như gần 50 năm qua mới có trận lũ như thế, miền đất vồn nhiều gió và cát Quảng Bình đã bị bao phủ một màu trắng xoá của nước, tại các huyện Minh Hoá, Tuyên Hoá, Quảng Trạch…người dân đang gồng mình chống chọi với dòng nước lũ. Thế nhưng họ không cô đơn, màu áo xanh của người lính đã cùng người dân vượt qua khó khăn, di dời dân, giúp dân thu dọn hậu quả lũ lụt, cùng người dân bắt tay vào mùa vụ mới…Nhường đó đã thấy thắm thiết tình quân dân.

 Hình ảnh đẹp đẽ về anh “Bộ đội Cụ Hồ” trên đất Quảng không chỉ khắc sâu trong lòng mọi người qua những tấm gương anh dũng trong chiến đấu giành độc lập, mà cả trong xây dựng hòa bình. Bộ đội ta luôn là lực lượng đi đầu ở những nơi khó khăn gian khổ nhất, ở hải đảo và biên cương xa xôi. Đến nơi đó, các anh luôn vững lòng tin, rèn luyện và túc trực đầu sóng ngọn gió để bảo vệ chủ quyền lãnh tổ của tổ quốc. Và chắc các anh cũng biết, ngày các anh đi những người ở lại luôn tin tưởng và đợi các anh về. Trước giây phút các anh lên tàu làm nhiệm vụ, mẹ đã ôm con dặn dò, cha động viên tin tưởng, còn người vợ thì bịn rìn đợi ngày về.

Chúng tôi vẫn kể cho nhau nghe câu chuyện của Thiếu úy Hồ Đức Thuận vừa cưới vợ vừa tròn 10 ngày thì nhận nhiệm vụ lên đường. Chị Nguyễn Thị Bích Vân cũng như nhiều cặp đôi khác đã ra tận cầu cảng để tiễn chồng lên tàu ra đảo để làm nhiệm vụ. Những cơn gió từ ngoài đại dương thổi vào làm cho mái tóc của chị cứ vấn vươn với gương mặt trẻ trung đã sạm đi vì nắng gió. Gạt những lọn tóc đen dài óng ả, lòa xòa trên mặt, chị Vân nói: “Vợ chồng em quê đều ở Quảng Bình, mới đây đúng 10 ngày hai bên gia đình đã tổ chức cho chúng em thành hôn nên vợ nên chồng. Sống với nhau được có mấy ngày, vừa kịp ấm hơi nhau thì anh ấy phải lên đường ra đảo. Với em điều đó không có gì bất ngờ vì trước khi đến với nhau em đã được anh ấy chia sẻ những khó khăn, thử thách của người lính hải quân đang làm nghĩa vụ. Nếu bảo xa chồng mà không buồn thì không đúng, nhưng nếu em tỏ ra buồn, tủi thì sẽ làm anh ấy nản lòng. Hơn nữa đã là vợ lính thì phải biết hy sinh, chịu đựng anh ạ.”

Nói rồi, Vân nở nụ cười hạnh phúc quay sang cầm tay chồng, họ cùng sải bước hướng về con tàu đang hú từng hồi còi chào tạm biệt đất liền để sẵn sàng lên đường ra đảo…Chính trong những giây phút đó, hình ảnh người lính lại tô thắm cho truyền thống vẽ vang của QĐND Việt Nam, cho thế hệ trẻ hôm nay. Tuổi trẻ, thanh niên Quảng Bình luôn kế thừa và phát huy tinh thần cách mạnh của cha ông. Trong thời đại hiện nay càng cố gắng hết sức mình để xây dựng và bảo vệ tổ quốc.Để Quảng Bình ngày càng giàu mạnh, đất nước Việt Nam ngày càng hội ra thế giới./.

 

                                                                                          Phạm Thị Tú Anh

TIN MỚI

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 năm học 2020-2021

Thực hiện quyết định số 1663/QĐ-UBND ngày 22/5/2020 quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10...

Tổ Văn phòng

THÔNG TIN TỔ VĂN PHÒNG Ảnh giới thiệu