Chào mừng kỷ niệm 40 thành lập trường THPT Hùng Vương

Nội dung giới thiệu chào cờ 2. Nội dung giới thiệu chào cờ 2. Nội dung giới thiệu chào cờ 2. Nội dung giới thiệu chào...
Home Tin tức học tập Sáng tác CHO TÔI XIN MỘT VÉ ĐI TUỔI THƠ

CHO TÔI XIN MỘT VÉ ĐI TUỔI THƠ

  Cuộc đời là những chuyến đi. Hành trình cuộc đời chưa bao giờ là một chuyến hành trình êm ả, rồi cuộc đời sẽ cho ta nếm trải đủ cay đắng ngọt bùi, sẽ đưa ta qua những khó khăn thử thách,

sẽ nhấn chìm ta trong vui buồn sướng khổ, để rồi bỡ ngỡ nhận ra cuộc đời chưa từng là một chuyến đi cổ tích như ta vẫn mong ngóng được thấy hàng đêm trong giấc mộng. Rồi một ngày nào đó ta ao ước được quay về, núp dưới sự bảo bọc che chở của mẹ cha, thầy cô, bè bạn, nơi mà ta từng mong muốn rời bỏ, ta khao khát tìm về chốn cũ bình yên, thân quen. Và tôi, tôi ước mong mình có thể quay lại cái tuổi học trò đầy khờ dại mà thân thương.

    Nhìn cảnh trường xưa, tôi nôn nao trở lại mùa hè của 5 năm về trước, một mùa hè, có tất cả những yêu thương, những kỷ niệm mà tôi không thể nào quên.Bạn có bao giờ bâng khuâng khi đứng trước một chùm phượng đỏ, một nhành bằng lăng tím giữa mùa hè nắng gắt? Có bao giờ bạn nhặt cánh hoa rơi ép vào trang sổ và tự hỏi để làm gì? Thế mà ở cái buổi ngày chia tay mái trường thân quen, lúc đứng trên sân trường tôi đã cảm nhận được những điều đó. Ngày chia tay tuổi học trò, cả sân trường sáng bừng màu áo trắng, từng nhóm đứng bên nhau, đứa cười, đứa khóc. Đúng ra nếu được ra trường, mỗi một học trò sẽ cảm thấy vui vì mình đã khôn lớn hợn, chắc chắn sẽ tìm thấy những con đường xây dựng cho mình một tương lai mới. Vậy mà khi thầy hiệu trưởng đọc lên bài chia tay lớp 12, cả lũ chúng tôi lại rưng rưng nước mắt, sợ sau này không biết có gặp  được nhau?

   Những ngày trước khi chia tay, bọn học trò chúng tôi còn làm đủ thứ việc mà bây giờ, mà có thể cả sau này vẫn không thể nào quên được. Trong cặp sách của đứa nào cũng cất một cuốn nhật kí, rồi từng đứa trong lớp học thay nhau viết vào đó lời tâm sự của mình. Viết về kỉ niệm đáng nhớ nhất, viết về những bài hát khó quên nhất, về hàng cây, về ghế đá, sân trường. Viết về người thầy khó tính nhất, về người cô xinh đẹp, hát hay….! Rồi trên áo của chúng tôi, dày đặc những chữ kí, những tên, những bài thơ chép vội. Ở đâu đó dưới học bàn của ai, có một lá thư chuyền tay, để lại cho một cậu nhóc học trái buổi, lời tạm biệt trước lúc đi xa.

   Ôi! Những hồn nhiên ấy đang hiện ra mồn một, cứ như tôi đang chứng kiến trước mắt mình.

    5 năm, khoảng thời gian ấy không ngắn cho hành trình của một đời người, nhưng cũng chưa đủ dài để có thể quên sạch đi những kỉ niệm đẹp đẽ nhất của tuổi học trò.Tôi vẫn tưởng tôi còn bé lắm, đang học bài bên trang sách thân quen, đang ngồi chống cằm nghe cô giáo giảng bài say sưa. Bỗng tôi nhớ lại bài hát “cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”. Bài hát ấy sao mà xao xuyến, sao đúng đến lạ. Có lẽ không chỉ đúng với tôi, mà sẽ đúng với những ai đã từng được là một học trò, “bởi bây giờ đây chúng ta lớn rồi, thành em, thành bạn và thành cả tôi”.

                     Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ
                       Để trở về với giấc mơ ngày xưa
                       Bút mực, truyện tranh, những gói bỏng ngô trong ngăn bàn
                       Cho tôi xin về lại thời tập tô để vẽ ông mặt trời hiền như bố
                       Những chiều rong chơi say mê những món đồ hang
                      Cho tôi xin về lại mái trường xưa
                       Dù trường thật bé nhưng ước mơ thật to
                       Từng ngày chăm lo, cô giáo vui như mẹ hiền”

                                                                               Hồ Hoài Sâm

TIN MỚI

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 năm học 2020-2021

Thực hiện quyết định số 1663/QĐ-UBND ngày 22/5/2020 quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10...

Tổ Văn phòng

THÔNG TIN TỔ VĂN PHÒNG Ảnh giới thiệu