Chào mừng kỷ niệm 40 thành lập trường THPT Hùng Vương

Nội dung giới thiệu chào cờ 2. Nội dung giới thiệu chào cờ 2. Nội dung giới thiệu chào cờ 2. Nội dung giới thiệu chào...
Home Tin tức học tập Tin tức Khai giảng năm học 2010-2011

Khai giảng năm học 2010-2011

DIỄN VĂN KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI

            Trong khí thế hào hùng cả nước, chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh mồng hai tháng chín và hòa chung niềm hân hoan, tưng bừng ngày Hội đưa trẻ đến trường, cùng với hàng triệu học sinh trong cả nước, năm học mới  2010- 2011 đã bắt đầu.

            Năm học 2010-2011, là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, cả nước  hướng tới đại lễ 1000 năm Thăng Long. Toàn ngành GD, cùng cả nước vui mừng trước sự kiện giáo sư Ngô Bảo Châu người Việt Nam đầu tiên được vinh danh và nhận giải thưởng Fields, giải thưởng cao quý nhất giành cho những nhà toán học đạt thành tựu kiệt xuất trên thế giới, giáo sư Ngô Bảo Châu người thứ hai của châu Á người đầu tiên của các nước đang phát triển nhận giải thưởng Fields, sự kiện này làm cho non song Việt Nam càng thêm rạng rõ, được như thế cũng là nhờ Đảng ta, Nhà nước ta chăm lo giáo dục, coi “giáo dục là quốc sách”, để đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ trưởng thành, thực hiện lời Bác Hồ căn dặn trong ngày khai trường đầu tiên của đất nước độc lập: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. 

        Đ/c Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ dự khai giảng tại Trường 

            Đất nước đổi thay, đã và đang bước tới đài vinh quang, công cuộc đổi mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Hòa chung với sự đóng góp của tuổi trẻ cả nước xây dựng bảo vệ Tổ quốc, Trường THPT số 2 Bố Trạch đã bước vào tuổi 30 mươi, 30 năm xây dựng và phát triển, ngày hôm nay đã tạo nên một diện mạo mới, sắc thái mới, đặc biệt trong  năm học 2009-2010 đã tạo nên một mốc son chói lọi đó là:

            Về số lượng, tỷ lệ bỏ học cả năm 0,91% là tỷ lệ thấp nhất từ trước đến nay. Được như vậy do chúng ta chăm lo đến học sinh, chúng ta có phong cách dạy và học “Quý thầy mến bạn, tự hào về trường chăm chỉ học tập”, học sinh đã vượt qua những khó khăn thường nhật đến trường, cùng với phong trào thi đua Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tiếp tục thực hiện quỹ “giúp bạn đến trường”, thực hiện 3 đủ ( đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở) không có tình trạng học sinh có hoàn cảnh khó khăn bỏ học. Làm cho học sinh phấn khởi tự tin, an tâm đến trường.

            Về học tập: Học sinh giỏi toàn diện 3,4%, khá 46,2%. Hạnh kiểm tốt khá 91%, yếu 1,4%. HSGVH cấp tỉnh lớp 11, lớp 12 là 21 giải cá nhân. Tỷ lệ TNTHPT 99,77%. Nhiều em thi đỗ hai trường Đại học, và khoa trường có danh tiếng như Hóa dầu, Học viện an ninh, Học viện quân đội, ĐH y khoa…

            Về CSVC không ngừng được tăng trưởng, đủ bàn ghế phòng  học, các thiết bị tối thiểu phục vụ dạy và học.

            Tiếp tục phụng dưỡng BMVNAH Ngô Thị Lợ tại xã Hưng Trạch, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ TNXP Thọ Lộc. Tham gia tích cực phong trào tình nguyện hiến máu nhân đạo, làm sân bê tông cho trường mẫu giáo Bồng Lai – Hưng Trạch, tặng bàn ghế cho THCS Cự Nẫm, tặng SGK, tặng học bổng cho trường TH&THCS Hưng Trạch. Tất cả tạo nên một trường THPT số 2 Bố Trạch Thân thiện, học sinh tích cực, bởi vậy:

            Năm học 2009-2010 tập thể đạt các danh hiệu thi đua:

+ Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

+ Công đoàn GD Việt Nam tặng Bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động CĐ.

+ UBND tỉnh tặng Bằng khen Tập thể Lao động xuất sắc

+ Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen Đơn vị đạt nhiều thành tích trong năm học 2009-2010.

+ Giám đốc Sở tặng giấy khen: Đã có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển sự nghiệp GD&ĐT địa phương giai đoạn 2005-2010

+ UBND huyện tặng Giấy khen Thành tích xuất sắc trong phong trào an ninh quốc phòng, Giấy khen về phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

+ UBND huyện tặng Danh hiệu Đơn vị văn hóa tiêu biểu 10 năm (2000-2010)

            Năm học 2009-2010 Đối với cá nhân đạt nhiều danh hiệu thi đua cao quý từ Bằng khen của Bộ GD&ĐT trong phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tỉnh Đoàn tặng, giấy khen UBND Huyện và  06 CBGV đạt CSTĐCS.

            Năm học 2009-2010 Trường đã được kiểm tra và đề nghị HĐTĐ tỉnh xét công nhận trường đạt chuẩn quốc gia năm 2010

Có được vinh dự như vậy trước hết do sự quan tâm của Lãnh đạo tỉnh, của Sở GD&ĐT, của Thường vụ huyện ủy, sự động viên khích lệ của các ban ngành tỉnh và Huyện Bố Trạch cùng với sự nổ lực vươn lên không mệt mỏi của thầy và trò biết phát huy truyền thống quê hương, quyết tâm thi đua dạy tốt học tốt, một lần nữa đề nghị chúng ta nhiệt liệt chúc mừng những kết quả tốt đẹp đã đạt được trong năm học 2009-2010.

            Tuy nhiên bên cạnh đó còn có những tồn tại đó là một số CSVC chưa đáp ứng cho dạy và học, như ngôi nhà 10 phòng học được xây dựng từ 1997 đến nay xuống cấp chưa sửa chữa được, còn một số học sinh thiếu sự cố gắng vươn lên trong học tập, rèn luyện, chất lượng còn chưa tương xứng với sự phát triển của đất nước. Những tồn tại đó trước hết thuộc về sự lãnh đạo nhà trường chưa nghiêm minh, thiếu kiên quyết trong quản lý, mặt khác trách nhiệm của một số thầy cô giáo chưa cao, chưa sáng tạo, đổi mới phương pháp dạy học. Tất cả sẻ được rút bài học kinh nghiệm để chúng ta vươn tầm cao của THPT số 2 Bố Trạch trong năm học mới.

Với truyền thống 30 năm xây dựng và phát triển trường đã có nhiều thành tích xuất sắc, tiến tới thực hiện kế hoạch chiến lược phát triển nhà trường đoạn 2010 – 2015 và 2020 với sứ mạng trường THPT số 2 Bố Trạch: Địa chỉ đáng tin cậy, có môi trường học tập tốt, kỷ cương, nền nếp, thân thiện, chất lượng giáo dục cao. Để mỗi học sinh phát triển năng lực  tư duy sáng tạo, có cơ hội phát triển tài năng.

Năm học 2010-2011 với 27 lớp hơn 1140 học sinh, và có thêm 2 lớp GDTX. Đội ngũ CBGV 67 người trong đó đã đạt chuẩn 100%, trên chuẩn sẽ là 9,5%. Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường quyết tâm thực hiện chủ đề năm học: “Đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” Cụ thể :

            1. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” về xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh “là đạo đức, là văn minh”; thực sự “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, tiếp tục thi đua  “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, đặc biệt là xây dựng nhân cách và kỹ năng sống cho HS.

            2. Thực sự đổi mới quản lý giáo dục, phải từ BGH đến GV và học sinh, “Mỗi giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục thực hiện một đổi mới trong phương pháp dạy học và quản lý. trường có một kế hoạch cụ thể về đổi mới phương pháp dạy học”. nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về công tác quản lý, tạo lập thông tin cho xã hội, lắng nghe góp ý kiến xã hội thông qua trang thông tin điện tử trang web của trường, thực sự vừa đánh giá trong, vừa đánh giá ngoài cơ sở giáo dục nhà trường THPT số 2 Bố Trạch ngày càng tốt hơn.

            3. Dạy và học đảm bảo nâng cao chất lượng giáo dục bền vững cụ thể:

– Duy trì số lượng, tỷ lệ học sinh bỏ học dưới 1%. tỷ lệ học sinh giỏi đạt 3,4%, khá 44,4%, yếu kém không quá 4%, về hạnh kiểm tỷ lệ tốt khá trên 92 %, Yếu không quá 1,5%, không có học sinh, giáo viên vi phạm pháp luật, số học sinh giỏi văn hóa lớp 11,12 qua kỳ thi HSG đạt ít nhất 25 giải, tỷ lệ TNTHPT trên 95%. Tiếp tục thực hiện mô hình “Cờ ATGT” để thực sự xây dựng “ Văn hoá giao thông của THPT số 2 Bố Trạch” và phong trào ATGT, ANTT, mỗi người “hãy nói không với các tệ nạn XH”.

– Đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy và học. Mỗi giáo viên, hay gia đình giáo viên có 01 máy tính cá nhân, tổ chuyên môn có kế hoạch cụ thể hơn về đổi mới phương pháp dạy học. Chuyên môn có chương trình đổi mới phương pháp dạy học, dạy cho học sinh biết tích cực, chủ động, sáng tạo, năng lực tự học và rèn luyện kỷ năng về kiến thức khoa học và kỹ năng cuộc sống, để “Hôm nay học tập, ngày mai lập nghiệp”

– Đẩy mạnh các hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường và giáo dục sử dụng điện nước tiết kiệm và hiệu quả trong trường. Thực hiện tốt các phong trào tình nguyện, phụng dưỡng BMVNAH Ngô Thị Lợ tại xã Hưng Trạch.

4. Chăm lo hơn nữa cho phát triển đội ngũ về số lượng và chất lượng, tu sửa các CSVC , thiết bị phục vụ dạy và học ngày càng tốt hơn.

5. Năm học 2010-2011 hoàn thiện đầy đủ các điều kiện để Kỷ niệm 30 năm thành lập trường (15/10/1980- 15/10/2010) thành công tốt đẹp.

Năm học 2010-2011 sẻ để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lịch sử xây dựng và trưởng thành của trường THPT số 2 Bố Trạch khi CBGV, học sinh, phụ huynh, trường chúng ta được đón đ/c Hoàng Đăng Quang PBTTT Tỉnh ủy, đ/c Nguyễn Ngọc Quang PBTTT huyện ủy, đ/c Trương Đình Châu PGĐ Sở GD&ĐT, cùng các đ/c trong đoàn công tác, các đ/c Lãnh đạo các xã, các đ/c phóng viên báo chí, đài phát thanh truyền hình đã dự và đưa tin Lễ khai giảng, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và của Ngành GD tỉnh nhà đã giành cho trường THPT số 2 Bố Trạch với lòng biết ơn sâu sắc đối với lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chúng tôi xin hứa: Tất cả mọi người nhất trí đồng tâm hợp lực bằng hành động cụ thể của mình để có việc làm thiết thực hiệu quả rõ nét góp những viên gạch hồng xây đắp truyền thống quê hương, truyền thống  nhà trường, thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: “các em học sinh, sinh viên hãy noi theo các tấm gương học giỏi, rèn luyện tốt, đặc biệt là của Giáo sư Ngô Bảo Châu, vươn lên chiếm lĩnh những đỉnh cao của khoa học, góp phần phụng sự đất nước và làm rạng danh dân tộc Việt Nam” và nhân ngày khai giảng năm học mới mỗi CBGV phấn đấu thực chất là “tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”, học sinh hãy xác định rằng: Học tập cho chính bản thân mình; học để tạo cơ hội cho chính mình trong môi trường hội nhập quốc tế có tính cạnh tranh cao hiện nay. Chúc cho năm học mới thành công tốt đẹp.

                             T/M LĐ TRƯỜNG THPT SỐ 2 BỐ TRẠCH

                                                              HIỆU TRƯỞNG

                                                               Trần Ngọc An

 

TIN MỚI

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 năm học 2020-2021

Thực hiện quyết định số 1663/QĐ-UBND ngày 22/5/2020 quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10...

Tổ Văn phòng

THÔNG TIN TỔ VĂN PHÒNG Ảnh giới thiệu