Chào mừng kỷ niệm 40 thành lập trường THPT Hùng Vương

Nội dung giới thiệu chào cờ 2. Nội dung giới thiệu chào cờ 2. Nội dung giới thiệu chào cờ 2. Nội dung giới thiệu chào...
Home Tin tức học tập Trang truyền thống Tổ Văn trường THPT Hùng Vương – 35 năm một chặng đường!

Tổ Văn trường THPT Hùng Vương – 35 năm một chặng đường!

Ba mươi lăm năm đã qua, giống như một mạch nước ngầm, bền bỉ và mãnh liệt xuyên thấm vào từng thớ đất trên quê hương Cự Nẫm anh hùng, tổ Ngữ văn trường THPT Hùng Vương tỉnh Quảng Bình đã có nhiều đóng góp tích cực vào thành tích chung của nhà trường và không ngừng phát triển.

 Được khai sinh từ năm 1980, khôn lớn trong những năm tháng gian khó của nhà trường và cả xã hội, đang trưởng thành khi nền giáo dục của nước nhà có nhiều đổi mới và thách thức, nhiều lần tổ được tách – nhập làm thành một tổ xã hội rộng lớn cùng với các bộ môn khác như: Sử, Địa, Giáo dục công dân khi nhà trường còn là cấp 2-3 Cự Nẫm, rồi THPT số 2 Bố Trạch, cho đến nay, trải qua 35 năm dài, tổ Ngữ Văn trường THPT Hùng Vương đã ghi tên mình trên bản đồ giáo dục Tỉnh.

                                                                                                         Tổ Văn

Có thể nói, lịch sử tổ Ngữ Văn của trường THPT Hùng Vương  là một dòng sông chảy mãi. Và trên dòng sông ấy, khúc thượng nguồn là những bản trường ca hào hùng của những thế hệ thầy cô đầu tiên về đây công tác đóng góp công sức xây dựng nhà trường: Thầy Phan Sỹ Linh, cô Trịnh Thị Sửu, thầy Hoàng Văn Tiều, thầy Hoàng Minh Điệt, Trần Thị Nhạn, Nguyễn như Lộc, Nguyễn thị Liên, Hoàng Thị Lợi … Tính đến nay, số thầy cô ngày ấy và bây giờ mỗi người một số phận, một cuộc đời! Có những thầy cô đã chuyển công tác, người chuyển trường, người nghỉ hưu hoặc đang giảng dạy tại trường nhưng những cái tên thì vẫn còn nguyên dấu trên bảng thành viên của tổ Ngữ Văn.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, nhiều thầy cô trong tổ đã khẳng định được năng lực của mình và từng giữ chức vụ cao trong nhà trường như: Thầy Phan Sỹ Linh – Hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Phi Phượng – phó Hiệu trưởng. Cho dù ngày ấy điều kiện giảng dạy còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng với trách nhiệm nghề nghiệp, các thầy cô đã truyền đạt tới các thế hệ học trò đầu tiên của mình tình yêu đối với văn chương, cuộc sống, con người. Yêu nghề bao nhiêu, yêu người bấy nhiêu, học trò cũ của trường ngày ấy giờ đây đã là những thầy cô giáo đưa tiếp con đò tri thức cập bến bờ vinh quang. Như dòng sông truyền thống, Tổ Văn của trường THPT Hùng Vương bây giờ phần đông là những cựu học sinh của trường: Cô Doãn Thị Hương, thầy Nguyễn Thành Chung, cô Nguyễn Thị Lý, Hồ Thị Nhuần, Hoàng ThịThúy Nga, Bùi Nguyễn Sao Mai …

Đã đi qua 35 mùa khai giảng, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chi bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường, thành tích của tổ Văn bắt đầu được ghi nhận: nhiềunăm liên  tục tổ đạt danh hiệu tổ Lao động tiên tiến và Lao động tiên tiến xuất sắc. Tất cả các thành viên trong tổ hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều thầy cô giáo trong tổ là giáo viên giỏi cấp trường, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và cấp tỉnh.
Hiện tại, tổ có 9 thầy cô giáo, phần đông là giáo viên trẻ, cả tuổi đời và tuổi nghề đang bước vào độ chín, trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, tâm huyết với sự nghiệp trồng người, có khả năng tiếp thu và đáp ứng kịp thời với khoa học giáo dục hiện đại. Trong tương lai không xa, chắc chắn tổ Ngữ văn của trường sẽ ghi được dấu ấn trong hoạt động giáo dục của tỉnh nhà.

Tổ Văn trường THPT Hùng Vương, một tập thể phần đông là nữ. Song, cũng giống như dòng nước: mềm mại mà mãnh liệt, mát lạnh nhưng sục sôi, nét nổi bật trong cá tính của các thành viên trong tổ là thông minh và nhanh nhẹn, khéo léo và sắc sảo, nhẹ nhàng mà cương quyết, đa ngôn và rất đỗi đa tình … Các thành viên trong tổ luôn đoàn kết, chia sẻ và sẵn lòng giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Nhiều thầy cô đã chuyển đơn vị công tác như thầy Hồ Ngọc Thắng, cô Nguyễn Thị Thúy Lài … nhưng vẫn luôn nhớ về trường, về tổ với bao tình cảm yêu thương, tốt đẹp.

Tổ Văn sống nghiêm túc và tận tâm với nghề. Hoạt động chuyên môn của tổ đi vào nền nếp và quy củ từ công tác hội họp, thảo luận kiến thức chuyên môn, nghiên cứu khoa học đến việc bám trường, bám lớp. Mỗi năm tổ thực hiện hai báo cáo chuyên đề với mục đích đổi mới và nâng cao chất lượng dạy học. Các thành viên đều tích cực viết bài cho trang Web của nhà trường; nhiều sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao như sáng kiến: Đổi mới công tác chủ nhiệm của cô Nguyễn Thị Lý, rèn kĩ năng làm bài văn nghị luận của thầy Nguyễn Thành Chung, phương pháp dạy lí luận văn học cho học sinh miền núi của cô Nguyễn thị Phi Phượng…

Kế thừa thành quả của các lớp thầy cô đi trước, ý thức về trách nhiệm của mình, những năm gần đây, tổ Ngữ văn đã có những thành công nhất định, các kì thi Học sinh giỏi cấp tỉnh đều có học sinh đạt giải cao. Ngoài việc truyền thụ tri thức về khoa học, về ngôn ngữ, giáo viên trong tổ còn cố gắng bồi dưỡng cho học sinh tình yêu tiếng Việt, văn hoá, tình yêu gia đình, thiên nhiên, đất nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí tự cường, tinh thần dân chủ, nhân văn; giáo dục học sinh trách nhiệm công dân, ý thức tôn trọng và phát huy giá trị văn hoá của dân tộc. Trong hoàn cảnh xã hội ngày nay, việc chú trọng xây dựng những tình cảm thẩm mỹ và tình cảm nhân văn là điều tổ quan tâm.

Ra đời cùng với nhà trường, tổ Văn ngày ấy và bây giờ – sau 35 năm (15/10/1980 – 15/10/2015) đang từng bước trưởng thành, góp phần khẳng định vị trí của trường THPT Hùng Vương trên bản đồ giáo dục tỉnh nhà.

TIN MỚI

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 năm học 2020-2021

Thực hiện quyết định số 1663/QĐ-UBND ngày 22/5/2020 quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10...

Tổ Văn phòng

THÔNG TIN TỔ VĂN PHÒNG Ảnh giới thiệu