Chào mừng kỷ niệm 40 thành lập trường THPT Hùng Vương

Nội dung giới thiệu chào cờ 2. Nội dung giới thiệu chào cờ 2. Nội dung giới thiệu chào cờ 2. Nội dung giới thiệu chào...
Home Tin tức học tập Sáng tác Truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Tản mạn: Ngày 20/11, nói về truyền thống “tôn sư trọng đạo”

Hàng năm, cứ vào thời khắc giao mùa, khi những tia nắng cuối cùng của mùa thu còn sót lại trên sân trường, khi những cơn gió se se lạnh làm lá bàng bắt đầu trút xuống và trên bầu trời xuất hiện những cánh chim bay về phương Nam thì cũng là lúc mà học sinh vui mừng, háo hức đón chào ngày 20/11, ngày Nhà giáo Việt Nam với những món quà thật ý nghĩa dâng lên thầy cô giáo để thể hiện truyền thống “Tôn sư trọng đạo”.

 

 

Vậy, “tôn sư trọng đạo” là gì? Đây là nguyên tắc cơ bản của Nho giáo đã được ghi trong Kinh Lễ. Trong thiên “Học ký”, những lý luận cơ bản của việc dạy và học trong các trường học ngày xưa, có câu: “Tôn sư nhiên hậu đạo trọng” (nghĩa là: Tôn trọng thầy thì đạo được trọng). Về sau, thành ngữ “Tôn sư trọng đạo” được dùng phổ biến, coi như kim chỉ nam trong cách cư xử ở đời. Có thể hiểu rằng, “tôn sư” là lòng tôn kính, thương mến của người học trò đối với thầy; “trọng đạo” là đề cao, xem trọng đạo lý. Tinh thần “Tôn sư trọng đạo” có từ rất lâu, đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Thời phong kiến, trong bậc thang giá trị, người thầy được xếp sau vua nhưng trước cha mẹ. Chúng ta thường nghe nói “Quân- Sư- Phụ” là thế. Những câu ca dao, tục ngữ truyền miệng từ xưa đến nay mà mọi người đều biết như: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, “Không thầy đố mày làm nên”, “Trọng thầy mới được làm thầy” , “Muốn sang thì bắc cầu Kiều, muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”… đều thể hiện được truyền thống “Tôn sư trọng đạo”.

 

Nhiều người băn khoăn rằng: Vì sao người học cần phải biết “tôn sư”? Bởi lẽ người thầy là người biết thương mến, lo lắng cho học trò mình, biết cách dạy dỗ, hướng dẫn cho học trò mình phát triển, tiến bộ, trở nên người tốt ở trên đời. Từ xưa, lịch sử giáo dục Việt Nam có những người thầy tiêu biểu, được nhân dân mãi mãi tôn vinh, gương sáng còn lan tỏa đến ngày nay như thầy Đỗ Năng Tế (thầy dạy cả văn lẫn võ cho hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị), thầy Chu Văn An, thầy Nguyễn Bỉnh Khiêm, thầy Nguyễn Đình Chiểu, thầy Nguyễn Tất Thành (tức Bác Hồ kính yêu của chúng ta). Những người thầy đó đã để lại những tấm gương sáng về đạo làm thầy, không màng danh lợi, không chuộng hư vinh, hết lòng đào tạo bao thế hệ học trò, con em nhân dân phò đời giúp nước, làm rạng rỡ những trang sử vàng của dân tộc. Không chỉ biết “tôn sư”, người học còn phải biết “trọng đạo”. Một trong những biểu hiện của tinh thần “trọng đạo” là xem trọng, biết ơn người thầy. Ngày xưa, cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, ông bà, cha mẹ lại không quên nhắc nhở con cháu đi chúc Tết thầy cô: “Mồng một tết cha, mồng hai tết mẹ, mồng ba tết thầy”. Trong không khí “vui như Tết”, mọi người vẫn không quên dành cho những người thầy những lời chúc tốt đẹp, những sự quan tâm đầy tình nghĩa.

 

Ngày nay nhà giáo được vinh danh là kĩ sư tâm hồn, nghề giáo được đánh giá là “nghề cao quí nhất trong tất cả các nghề cao quí.” Lớp lớp nhà giáo đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp “Vì lợi ích trăm năm trồng người”; họ đã đào tạo ra không chỉ những công nhân, viên chức bình thường mà cả rất nhiều kĩ sư, bác sĩ, tiến sĩ, giáo sư nổi tiếng. Và không giống những nghề khác cho đời những sản phẩm vật chất, nghề giáo đã tạo ra những con người tri thức, có đạo đức. Trong thời buổi hội nhập, trong sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ hiện nay, chắc chắn làm một thầy giáo, cô giáo chân chính cũng chẳng dễ dàng gì. Để có một bài giảng hay, một lời khuyên ý nghĩa, người thầy trước tiên phải là tấm gương sáng, và đã phải trăn trở, nghĩ suy biết bao đêm ngày. Đó là chưa kể đến những thầy cô nhà ở rất xa trường, phải đi rất nhiều cây số mới đến được lớp học, rồi lại có những thầy cô có hoàn cảnh rất khó khăn, những mưa gió cuộc đời…. Nhưng vượt lên tất cả sự vất vả, người thầy luôn dành những gì tốt nhất, dành cả trái tim của mình vì đàn em thơ, với một hi vọng giản đơn là mỗi học sinh sẽ trở thành một người có ích cho xã hội. Chính vì thế mà hình ảnh người thầy đã khắc sâu vào tâm hồn của những ai từng là học sinh. Chắc chắn trong chúng ta không ai có thể quên được “ngày đầu tiên đi học, em nước mắt nhạt nhòa, cô vỗ về an ủi, chao ôi nghe thật thiết tha”. Rồi thời gian trôi qua mau, cầu Kiều thầy bắc qua sông, tuổi ấu thơ như hoa nở bên mái trường … Rồi khi mà phấn trắng trên tay thầy cô càng ngắn dần, tóc thầy cô càng nhiều sợi bạc thì học sinh càng được mở rộng thêm về kiến thức, về sự hiểu biết. Trong miền kí ức sâu thẳm của các cô cậu học trò, thầy cô là người cha, người mẹ thứ hai, là ngọn gió mơn man mùa hạ, là bếp lửa hồng sưởi ấm mùa đông giá rét, là ánh nắng mùa xuân về…

 

Công lao thầy cô bao la như biển trời, ấy vậy mà trong nhà trường vẫn còn đâu đó một số học sinh còn có biểu hiện xem thường kỉ cương học tập. Ở lớp, họ không nghe lời thầy. Ở nhà, họ không chịu học bài, làm bài, ý thức tự giác của họ chưa cao, thậm chí họ còn có thái độ vô lễ, xem thường thầy cô. Đó là chưa kể đến một số học sinh đã rời trường, bất chợt gặp thầy cô trên đường thì làm ngơ hay cứ giương mắt rồi đi mà chẳng hề chào hỏi. Những học trò như thế thật là đáng trách!

 

Người dân Việt Nam có tinh thần hiếu học và rất biết ơn người có công dạy dỗ mình dù người ấy chỉ dạy mình một chữ hay nửa chữ “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Mang ơn thầy là bổn phận của người học bởi “Không thầy đố mầy làm nên”. Ngày 20 tháng 11 năm nay đã đến gần, một ngày như bao ngày nhưng lại trọng đại hơn bao ngày bởi đây là ngày Hội của các thầy, các cô; ngày mà các thầy cô có dịp nhìn lại thành quả do công sức khó nhọc của mình bỏ ra, ngắm những cây xanh do chính tay mình ươm mầm và chăm sóc, là ngày mà vẻ đẹp của các “kĩ sư tâm hồn” được tôn vinh, là ngày mà dân tộc Việt Nam thể hiện rõ nhất truyền thống “tôn sư trọng đạo”.

 

Với ý nghĩa ấy, học sinh Trường THPT số 2 Bố Trạch chúng ta hãy trân trọng kính dâng các thầy, các cô những bông hoa tươi thắm nhất cùng lời chúc thầy cô dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, hoàn thành tốt công tác, mãi mãi thương yêu và dìu dắt học sinh từng bước trưởng thành. Hãy nói lời tri ân đến thầy cô nhân ngày Nhà giáo!

 

                                                                                                                   ( Nguyễn Thành Chung)

 

TIN MỚI

Tuyển sinh bổ sung vào lớp 10 năm học 2020-2021

Thực hiện quyết định số 1663/QĐ-UBND ngày 22/5/2020 quyết định về việc phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10...

Tổ Văn phòng

THÔNG TIN TỔ VĂN PHÒNG Ảnh giới thiệu